Tuổi trẻ Lào Cai ra quân làm sạch môi trường Khu Du lịch Sa Pa

Đoàn viên, Thanh niên chung tay dọn vệ sinh làm sạch môi trường tại huyện Sa Pa. Ảnh: Hồng Ninh - TTXVN

Tại Lễ phát động, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai Giàng Quốc Hưng cho biết, Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa là địa điểm thu hút du khách lượng du khách lớn của tỉnh Lào Cai, với điểm nhấn là khí hậu ôn đới và đỉnh Fansipan cao 3.143m, được mệnh danh là “nóc nhà Đông Đương”. Năm 2017, Sa Pa đã thu hút 3,5 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 700 nghìn du khách nước ngoài. Sa Pa là một khu du lịch rất đẹp và trong lành. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, mật độ xây dựng gia tăng cùng với việc lượng du khách đến Sa Pa ngày một đông dẫn đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây đang gặp nhiều khó khăn. Nhận thức được vấn đề này, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã tổ chức các hoạt động ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là môi trường đô thị của Sa Pa để gìn giữ được một Sa Pa xanh, trong lành và an toàn. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Lào Cai góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho nhân dân.

Đoàn viên, Thanh niên chung tay dọn vệ sinh làm sạch môi trường tại huyện Sa Pa. Ảnh: Hồng Ninh - TTXVN
 
Ngay sau buổi Lễ ra quân sôi nổi trên tinh thần xung kích vì cộng đồng, các đoàn viên, thanh niên Tỉnh Đoàn và huyện Sa Pa đã tiến hành diễu hành cổ động tuyên truyền vận động người dân và khách du lịch chung tay xây dựng Sa Pa sạch đẹp, tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh, thành lập các đội hình phối hợp với các lực lượng cảnh sát giao thông địa phương phân làn đường giao thông và được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cơ bản, ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, ăn xin, chèo kéo du khách đến Sa Pa. Bằng những hành động thiết thực, đông đảo đoàn viên, thanh niên đã thực hiện thu nhặt rác, bao ni lon trên các tuyến phố và vệ sinh cống rãnh thoát nước ở khu dân cư của Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên còn tiến hành phát tờ rơi, tuyên truyền bảo vệ môi trường; thành lập đội bốc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép; đồng thời thành lập các đội thanh niên xung kích an ninh phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn đảm bảo công tác an ninh trật tự những ngày cao điểm, đặc biệt là tại các điểm tổ chức Lễ hội du lịch mùa hè Sa Pa năm 2018. Các hoạt động của đoàn viên, thanh niên sẽ chia làm 4 đội tình nguyện và duy trì liên tục từ ngày 27/4 đến hết ngày nghỉ lễ 1/5.

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn Lào Cai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể dục và Thể Thao tỉnh Lào Cai, UBND huyện Sa Pa tổ chức Chương trình hành động đợt cao điểm tham gia xây dựng đô thị văn minh, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường và chung tay xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa.
TTXVN

Đề xuất