Tuổi thọ của con người có thể tăng lên 120 tuổi

Ngày 30/7, đài truyền hình SVT của Thụy Điển đưa tin tuổi thọ của con người có thể tăng lên 120 tuổi trong vài thập niên tới nhờ sự phát triển công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm có được sau đại dịch COVID-19.

Tuoi tho cua con nguoi co the tang len 120 tuoi hinh anh 1Người cao tuổi tập thể dục tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo SVT, nhà nghiên cứu Ignat Kulkov thuộc Đại học Malardalen (MDU) cho biết giới khoa học dự báo tuổi thọ của con người có thể tăng lên 100 đến 120 tuổi trong vòng 50 năm tới hoặc lâu hơn, ít nhất là ở những nước phát triển. Giải thích về kết quả nghiên cứu được thực hiện cùng với các đồng nghiệp tại các trường đại học ở Phần Lan, Pháp, Anh và được công bố trên tạp chí khoa học Futures, chuyên gia Kulkov cho rằng những người cao tuổi cũng có thể khỏe mạnh như khi họ 40 tuổi, phần lớn là nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Nhà nghiên cứu Kulkov cho biết thêm ngày càng nhiều người đeo thiết bị theo dõi sức khỏe được kết nối với bác sĩ và bệnh viện. Những thiết bị này sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra những khuyến nghị về thay đổi lối sống nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Tuoi tho cua con nguoi co the tang len 120 tuoi hinh anh 2Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những tiến bộ trong các lĩnh vực khác cũng góp phần tăng tuổi thọ của con người. Chuyên gia Kulkov cho biết thêm những kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 sẽ giúp theo dõi virus hiệu quả hơn, trong khi AI được ứng dụng để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Tuoi tho cua con nguoi co the tang len 120 tuoi hinh anh 3Người cao tuổi mua thực phẩm tại khu chợ ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kulkov cho rằng y học cá nhân hóa với các loại thuốc phù hợp từng cá nhân cũng được kỳ vọng góp phần cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn có những thách thức mới như biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến hệ thống chăm sóc sức khỏe và cuộc sống con người không chỉ trong tương lai mà còn ở ngay hiện tại.

Trần Quyên

Tin liên quan

Nhân ngày truyền thống Người cao tuổi 6/6: Tuổi thọ khỏe mạnh - Mục tiêu sống lâu dài của người cao tuổi

Những năm gần đây, thực trạng già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh đã mang đến những thách thức không nhỏ cho toàn xã hội. Việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi luôn được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở nhiều cấp chính quyền, địa phương. Nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đã được triển khai nhằm nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi với mục tiêu sống thọ khỏe mạnh, có ích, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.


Phát hiện mới về tuổi thọ của con người

Theo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Royal Society Open Science, con người có thể sống đến ít nhất 130 tuổi, và có thể lâu hơn nữa, cho dù cơ hội để đạt được tuổi thọ như vậy chiếm tỷ lệ rất nhỏ.Đề xuất