Tưng bừng Lễ hội hoa tulip Istanbul 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đông đảo du khách đã đổ về các công viên và vườn hoa tại thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, để được đắm chìm trong biển hoa đầy màu sắc của Lễ hội hoa tulip Istanbul 2022.

Tung bung Le hoi hoa tulip Istanbul 2022 tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Các loại hoa tulip đua nhau khoe sắc tại Lễ hội hoa tulip ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 25/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nhằm chuẩn bị cho lễ hội thường niên năm nay, khoảng 7,5 triệu bông hoa thuộc 160 loài khác nhau, như hoa tulip, hoa thủy tiên vàng, dạ lan hương và hoa dạ hương, đã được trồng trong các công viên, khu vườn và đường phố của Istanbul theo các thiết kế độc đáo của các nhà thực vật học.

Công viên Emirgan - một trong những công viên công cộng lớn nhất ở Istanbul - là trung tâm của lễ hội, với hơn 3,5 triệu cây hoa tulip được trưng bày. Ngọn đồi trong công viên nằm dọc theo vùng bờ châu Âu của eo biển Bosphorus được trang trí thành dòng suối hoa tulip khổng lồ và thảm hoa hình lá quốc kỳ cỡ lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa tulip từng được coi là biểu tượng cho sự thịnh vượng của đế chế Ottoman trong giai đoạn từ năm 1718 đến năm 1730. Thời kỳ được gọi là "Kỷ nguyên hoa tulip" này cũng chứng kiến sự khai sáng của người Ottoman thông qua các tương tác văn hóa và nghệ thuật sâu rộng với phần còn lại của thế giới, chủ yếu là người châu Âu. Chỉ sau khi kết thúc "Kỷ nguyên hoa tulip" của Ottoman kết thúc, Hà Lan mới dần dần trở thành trung tâm mới của loài hoa này.

Tung bung Le hoi hoa tulip Istanbul 2022 tai Tho Nhi Ky hinh anh 2Du khách ngắm hoa tại Lễ hội hoa tulip ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 25/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Vào năm 2005, chính quyền thành phố Istanbul đã triển khai một sáng kiến để mở rộng nhân giống và sản xuất các loài hoa tulip khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ. Lễ hội hoa tulip đầu tiên tại Istanbul cũng đã ra đời nhân dịp này.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia xuất khẩu hoa tulip nhiều thứ 2 trên thế giới. Lễ hội hoa tulip Istanbul 2022 sẽ kéo dài đến hết ngày 28/4. Trong khuôn khổ lễ hội này còn có nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật, hội thảo, tọa đàm và cuộc thi chụp ảnh.

Thanh Phương

Tin liên quan

Cơ hội chiêm ngưỡng "Bó hoa tulip" tại "kinh đô ánh sáng"

Người dân "kinh đô ánh sáng" Paris đã được chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc hiện đại "Bó hoa tulip" (Bouquet of Tulips), do tác giả người Mỹ Jeff Koons sáng tác với ý định thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Pháp sau vụ khủng bố năm 2015. Tác phẩm "Bó hoa tulip" cao 12 mét, làm từ thép, nhôm và đồng và nặng 33 tấn này đã được lắp đặt tại bãi cỏ gần bảo tàng Petit Palais ở trung tâm Paris. Nghệ sĩ Koons được xem là "ông hoàng" của nghệ thuật hiện đại.


Canada: Rực rỡ Lễ hội Hoa Tulip

Khoảng 2,5 triệu bông hoa Tulip đua nhau khoe sắc tại Lễ hội Hoa Tulip thường niên ở Abbotsford, Canada, thu hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng.


Mê mẩn cảnh đẹp của đất nước Hà Lan

Albert Dros - một nhiếp ảnh gia của Hà Lan thường xuyên đi du lịch và chụp ảnh nhiều nơi trên thế giới. Đôi lúc, anh không hài lòng mấy về đất nước mình - nơi không có núi cao hùng vĩ, không có những toà nhà chọc trời, hay những cảnh đẹp nao lòng như nhiều nơi anh đã đến...Đề xuất