Tục đi sim của người Pa Kô

"Đi sim” là một tập tục tốt đẹp và lâu đời của người Pa Kô (nhóm địa phương của dân tộc Tà Ôi). Đây là dịp để các chàng trai, cô gái đến tuổi trưởng thành tìm hiểu nhau, hẹn ước nên duyên vợ chồng.

Tuc di sim cua nguoi Pa Ko hinh anh 1Các chàng trai, cô gái cùng nhau giao duyên đối đáp để bắt cặp đôi. Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

Nơi “đi sim” là những cái chòi nhỏ được cha mẹ các cô gái dựng lên, thường cách làng khoảng một dặm đường. Khi "đi sim", các cô gái thường đi trước, mang theo chiếc giỏ đựng đầy cơm nếp, thịt gà, cá nướng để làm vật nhận lời. Các chàng trai đến sau, mang theo chuỗi cườm, hạt mã não hay vòng bạc, đồng tiền… làm vật ngỏ lời.

Tuc di sim cua nguoi Pa Ko hinh anh 2Chàng trai và cô gái cùng nhau đi tìm chỗ riêng tư để tâm tình. Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

Sau cuộc trò chuyện giao duyên, nếu thấy ưng, cô gái sẽ mời chàng trai lên chòi để thưởng thức những món ăn mang theo. Họ cùng nhau qua đêm trên chòi nhưng không được đi quá giới hạn, nếu không gia đình, họ tộc sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Tuc di sim cua nguoi Pa Ko hinh anh 3Chàng trai tỏ tình với cô gái bằng những câu hát da diết, tiếng đàn dịu êm….Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

"Đi sim" là tập tục rất trong sáng của người con trai và con gái Pa Kô. Người Pa Kô luôn tự tin và hạnh phúc với tình yêu mình tìm được sau lần hò hẹn "đi sim". Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được lưu truyền và giữ gìn cho các thế hệ mai sau.

Hoàng Hải

Tin liên quan

Dân tộc Tà Ôi

Người Tà Ôi thuộc lớp dân cư tụ lâu đời ở Trường Sơn. Người Tà Ôi cư trú trên một dải từ Tây Quảng Trị (huyện Hương Hoá) đến tây Thừa Thiên Huế (Huyện A Lưới và Hương Trà). Họ ở quần tụ thành từng làng; nhà sàn dài, trước kia dài có khi hàng trăm mét, gồm nhiều cặp vợ chồng cùng các con (gọi là "bếp").


Moot Đeeng – Lễ mừng nhà mới của người Tà Ôi

Moot Đeeng là một trong những lễ hội lớn của người Tà Ôi nói riêng, đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, nhằm tạ ơn các vị thần, anh em bạn bè, buôn làng đã góp công, góp của giúp đỡ gia chủ dựng xong ngôi nhà mới.


Ngọt ngào khúc hát ru của đồng bào Tà Ôi

Với đồng bào Tà Ôi, những khúc hát ru không chỉ phong phú về nội dung, chan chứa sắc thái biểu cảm mà còn đa dạng về hình thức, thể hiện một cách chân thành tình cảm của đồng bào Tà Ôi.Đề xuất