Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2020: Tái hiện đời sống tinh thần người Thái qua không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, trong 3 ngày từ 16 - 18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ của thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Ban tổ chức Lễ hội thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.

Tuan Van hoa - Du lich Muong Lo 2020: Tai hien doi song tinh than nguoi Thai qua khong gian trai nghiem Van hoa Muong Lo hinh anh 1Một số hoạt động tại không gian trải nghiệm Văn hoá Mường Lò. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm 10 nhóm nội dung mang đậm bản sắc văn hóa vùng Mường Lò như: chợ quê em, lớp học khắp (Hát tiếng dân tộc Thái), học chữ Thái cổ, chế biến các món ẩm thực Mường Lò, tiếng khèn chàng Khun, về miền Ban Trắng… Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò đã tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, văn hóa, văn nghệ nhằm bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã.

Để có được không gian trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách, 33 đơn vị trường học trên địa bàn thị xã đã huy động lực lượng tham gia với trang trí được đầu tư công phu, tỉ mỉ, mang đậm bản sắc của người dân bản địa. Tại các hoạt động trải nghiệm, các giáo viên, học sinh có năng khiếu cùng tham gia lớp học khắp, học viết chữ Thái cổ, làm quả còn, học dệt thổ cẩm, tham gia học các điệu múa, trò chơi dân gian… Qua đó, mỗi ngày đã thu hút hàng trăm lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Tuan Van hoa - Du lich Muong Lo 2020: Tai hien doi song tinh than nguoi Thai qua khong gian trai nghiem Van hoa Muong Lo hinh anh 2Một số hoạt động tại không gian trải nghiệm Văn hoá Mường Lò. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Chị Lò thị Sâm ở bản Thái, xã Cao Phạ cho biết: Em là người dân tộc Thái nhưng ở bản em chẳng ai nói đến chữ Thái cổ cả. Về đây em mới được biết vì vậy tới đây em sẽ tìm hiểu và đi học chữ Thái cổ để hiểu biết thêm, em thấy rất tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Còn chị Nguyễn Lan Anh ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội thì nhận xét: Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò như là hình ảnh thu nhỏ đời sống của người dân Mường Lò trên khắp các bản làng. Hòa mình vào không gian để học hát, tham gia các trò chơi dân gian giúp cho con người ta không chỉ xua đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống thường nhật mà còn mở rộng thêm về hiểu biết các phong tục tập quán của người dân bản địa thật thú vị.

Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò năm 2020, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đoàn thanh niên thị xã, UBND các xã, phường triển khai thực hiện.

Đức Tưởng

Tin liên quan

Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái (Bài cuối)

Múa xòe có từ bao giờ không ai nhớ nổi. Chỉ biết rằng, từ rất xa xưa, người Thái vùng Tây Bắc đã truyền nhau câu hát: “Không xòe không vui/ Không xòe cây ngô không ra bắp/ Không xòe cây lúa không trổ bông/ Không xòe trai gái không thành đôi”. Vì thế, chẳng cuộc vui, ngày hội nào của người Thái có thể vắng bóng những điệu xòe, dù là ngày vui nhỏ của mỗi gia đình hay lễ lớn của cả bản làng, bởi "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...". Với người Thái vùng Tây Bắc, múa xòe như một phần cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hằng ngày của họ. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, TTXVN giới thiệu cùng độc giả loạt 3 bài chủ đề “Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái”


Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái (Bài 1)

Múa xòe có từ bao giờ không ai nhớ nổi. Chỉ biết rằng, từ rất xa xưa, người Thái vùng Tây Bắc đã truyền nhau câu hát: “Không xòe không vui/ Không xòe cây ngô không ra bắp/ Không xòe cây lúa không trổ bông/ Không xòe trai gái không thành đôi”. Vì thế, chẳng cuộc vui, ngày hội nào của người Thái có thể vắng bóng những điệu xòe, dù là ngày vui nhỏ của mỗi gia đình hay lễ lớn của cả bản làng, bởi "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...". Với người Thái vùng Tây Bắc, múa xòe như một phần cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hằng ngày của họ. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, TTXVN giới thiệu cùng độc giả loạt 3 bài chủ đề “Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái”.


Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sắp đến, cùng với các vùng quê trong tỉnh Yên Bái, không khí chuẩn bị đón Tết của đồng bào dân tộc Thái ở mảnh đất Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) đang rất rộn ràng, phấn khởi, chào đón một năm mới với nhiều may mắn. Trong không khí vui tươi, đồng bào Thái chuẩn bị quần áo mới, những lễ vật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình trong ngày Tết cổ truyền.


Về Mường Lò học cách làm đẹp của cô gái Thái

Câu ca xưa "Muốn ăn gạo trắng nước trong/Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò" luôn gọi mời khách thập phương đến với các bản văn hóa của người Thái, người Mường, người Tày... để được hòa mình vào các lễ hội "Gầu tào", "Hoa ban", "Hội Lồng tồng", lễ "Tăm khảu mảu", lễ "Đón lúa mẹ", "Tết nhảy"... Trong vòng xòe, các cô gái Thái đẹp như "tranh vẽ" chúc những chén rượu thơm nồng. Không biết các vị khách đến đây đã say cảnh, say tình, hay say vẻ đẹp của người con gái Thái mà đặt tên Mường Lò là Miền gái đẹp?...Đề xuất