Tuần lễ văn hóa, du lịch Lý Sơn lần thứ II: Đua thuyền tứ linh

Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay vẫn được bảo tồn và phát huy. Ảnh: toquoc.vn

Lễ hội có sự tham gia của gần 200 vận động viên là những ngư dân trẻ thông thạo sông nước, giỏi bơi lội, đến từ 8 đội của 2 xã An Hải và An Vĩnh. 8 thuyền đua (mang tên các con vật trong tứ linh) được trang trí, chạm trổ hết sức công phu. Ngay sau tiếng trống lệnh của Ban Tổ chức, 8 đội thuyền rẽ sóng lao về phía trước như các con vật tứ linh lướt nhẹ trên biển. Sau 2 lượt tranh tài, đội thuyền Lân xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đoạt giải vô địch.

Đua thuyền tứ linh thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân vùng biển đảo. Đây là dịp để những ngư dân trẻ trên đảo thể hiện tài năng điều khiển ghe thuyền. Lễ hội không chỉ thu hút đông đảo người dân địa phương đến cổ vũ mà còn có hàng ngàn du khách từ các địa phương trong cả nước đến xem.

Lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo Lý Sơn đã tồn tại hơn 300 năm. Lễ hội được tái hiện trong “Tuần lễ Văn hóa- Du lịch Lý Sơn” lần II như một cách tri ân hùng binh Hoàng Sa, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa độc đáo miền biển đến du khách.

Được biết, Lễ hội đua thuyền Lý Sơn đang được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lập hồ sơ, trình lên cấp trên để xin công nhận lễ hội Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Đinh Thị Hương
 

Đề xuất