Từ ngày 20/8, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo, giám sát y tế người đến từ địa phương có dịch COVID-19

Từ ngày 20/8, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo, giám sát y tế  người đến từ địa phương có dịch COVID-19

Chiều 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát y tế đối với người dân trên địa bàn đến từ các tỉnh, thành đang có trường hợp COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Tu ngay 20/8, Thanh pho Ho Chi Minh thuc hien khai bao, giam sat y te nguoi den tu dia phuong co dich COVID-19 hinh anh 1Khám sàng lọc cho người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/ TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày mai (20/8), 24 Trung tâm Y tế quận, huyện sẽ bắt đầu tiếp nhận khai báo y tế và giám sát đối với những trường hợp người dân trở về từ các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị trong vòng 14 ngày qua và phân loại theo nhóm nguy cơ để giám sát.

Cụ thể, những người này được chia thành 4 nhóm nguy cơ. Trong đó, nhóm nguy cơ cao là những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp người đến từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo có người mắc COVID-19 phải thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người đi về từ các địa phương có dịch nhưng không thuộc 3 nhóm trên phải thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Tất cả người dân đến từ những tỉnh, thành có dịch trong vòng 14 ngày trở về trước, tính từ ngày đến Thành phố Hồ Chí Minh đều bắt buộc phải khai báo y tế. Các tỉnh, thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên cần thực hiện theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, trạm y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện./.

Đinh Hằng


Đề xuất