TTXVN tiếp tục trúng cử vào Ban Chấp hành OANA nhiệm kỳ 2022 - 2025

Ngày 25/10, tại thủ đô Tehran của Iran, Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) đã bế mạc, bầu hãng thông tấn IRNA (Iran) làm Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025 và thông qua Tuyên bố Tehran. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tiếp tục trúng cử vào Ban Chấp hành OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 1Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bên phải) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng OANA lần thứ 18. Ảnh: TTXVN phát

Đại hội đồng OANA lần thứ 18 với chủ đề “Những thay đổi trong môi trường truyền thông do dịch bệnh COVID-19 gây ra và thúc đẩy hợp tác truyền thông sau đại dịch” diễn ra trong 2 ngày 24-25/10/2022 với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện cho các hãng thông tấn thành viên trong khu vực. Ngay trước phiên bế mạc, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có cuộc tiếp Trưởng các đoàn tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị truyền thông đa phương lớn nhất khu vực này, các đại biểu đã đánh giá những thách thức mà truyền thông toàn cầu phải đối mặt trong giai đoạn đại dịch COVID-19, trong đó nổi lên là xu hướng tiếp cận thông tin thay đổi nhanh chóng, vấn nạn tin giả, nguồn thu từ dịch vụ truyền thông giảm sút, khả năng thích ứng của nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật. Các đại biểu cũng đã trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong việc tạo lập mô hình hoạt động phù hợp, phát huy tối ưu nội lực, thế mạnh của mỗi hãng thông tấn, đồng thời tăng cường hợp tác với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước để cùng nhau chia sẻ gánh nặng, vượt qua những khó khăn chung và cùng nhau mở ra một chương mới cho hợp tác truyền thông.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 2Đại biểu bỏ phiếu bầu các vị trí chủ chốt của OANA nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh - TTXVN

Trong phiên làm việc ngày 25/10, Đại hội đồng OANA đã bầu Ban Chấp hành OANA gồm 13 hãng thông tấn. TTXVN tiếp tục trúng cử vào Ban Chấp hành OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025. Hãng thông tấn IRNA (Iran) được bầu giữ chức Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025; 5 hãng thông tấn là Yonhap (Hàn Quốc), TASS (LB Nga), Azertac (Ajerbaijan), Tân Hoa (Trung Quốc) và AA (Thổ Nhĩ Kỳ) được bầu làm Phó Chủ tịch OANA.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 3Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chúc mừng Giám đốc điều hành IRNA Ali Naderi trúng cử Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN

Các thành viên OANA đã nhất trí thông qua Biên bản cuộc họp Ban chấp hành OANA lần thứ 49; Điều lệ OANA (sửa đổi) và chính thức thông qua đề xuất chọn Hãng thông tấn TASS (LB Nga) đăng cai kỳ họp Đại hội đồng OANA lần thứ 19 vào năm 2025.

Kết thúc hội nghị, các hãng thông tấn thành viên OANA đã thông qua Tuyên bố Tehran, nhấn mạnh đến những giải pháp sáng tạo mà các hãng thông tấn đã triển khai trong và sau đại dịch COVID-19, thể hiện cam kết của các thành viên OANA tăng cường hợp tác để chống lại tin giả và thúc đẩy lòng tin của công chúng đối với các sản phẩm thông tin chính thống.

Sau phiên bế mạc kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 18, Ban Chấp hành OANA đã tiến hành Hội nghị lần thứ 50 dưới sự điều hành của tân Chủ tịch OANA, Giám đốc điều hành IRNA, Tiến sĩ Ali Naderi.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 4Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (thứ ba, từ phải sang) và các đại biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh - TTXVN

Các thành viên Ban Chấp hành đã bầu ông Mansour Falsafi của hãng thông tấn IRNA làm Tổng Thư ký OANA nhiệm kỳ 2022-2025; và nhất trí tổ chức Hội nghị 51 Ban chấp hành OANA tại Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của hãng thông tấn Anadolu (AA) của Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 5Lễ bàn giao chức Chủ tịch OANA từ hãng YONHAP của Hàn Quốc cho hãng IRNA của Iran. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN

Trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 18 đã diễn ra lễ trao "Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn" của OANA cho hãng thông tấn AA (Thổ Nhĩ Kỳ) với sản phẩm thông tin về môi trường xanh và hãng thông tấn TASS (LB Nga) với hệ thống quản lý tài sản dữ liệu số. Đây là giải thưởng được các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành OANA bình chọn tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 48, diễn ra trực tuyến vào tháng 10/2021.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 6Trao giải Hãng Thông tấn xuất sắc cho đại diện hãng AA của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN

Trong chương trình dự Đại hội đồng OANA lần thứ 18, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS (LB Nga) Sergei Mikhailov, Tổng giám đốc hãng thông tấn BTA (Bulgaria) Kiril Aleksandrov Valchev để thảo luận về những kế hoạch hợp tác nghiệp vụ trong thời gian tới.

TTXVN tiep tuc trung cu vao Ban Chap hanh OANA nhiem ky 2022 - 2025 hinh anh 7Trao giải Hãng Thông tấn xuất sắc cho đại diện hãng TASS của LB Nga. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cũng đã có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Iran nói chung và quan hệ hợp tác giữa TTXVN và hãng thông tấn IRNA nói riêng.

TTXVN

Tin liên quan

TTXVN đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của OANA

Từ ngày 18 - 20/4/2019, các nhà lãnh đạo cấp cao của 44 hãng thông tấn thành viên của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) đến từ 35 quốc gia sẽ hội tụ về Hà Nội tham dự Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai với chủ đề “Vì một nền báo chí sáng tạo và chuyên nghiệp”. Việc TTXVN là hãng chủ nhà của Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần này tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương khu vực uy tín và hoạt động hiệu quả.


Thông tấn xã Việt Nam tái cử Ban Chấp hành OANA

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Azerbaijan, ngày 18/11, lãnh đạo các hãng thông tấn thành viên của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tham dự Đại Hội đồng OANA lần thứ 16 tại Baku, Azerbaijan, đã tập trung thảo luận các biện pháp giải quyết thách thức của truyền thông hiện đại.Đề xuất