TTXVN tham dự Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 39


Chủ tịch OANA, Tổng Giám đốc hãng thông tấn Nga TASS Sergey Mikhaylov phát biểu khai mạc hội nghị. YONHAP/ TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch OANA, Tổng Giám đốc hãng thông tấn Nga TASS Sergey Mikhaylov (Xéc-gây Mi-khai-lốp), tái khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử hơn 50 năm hình thành và phát triển, OANA đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các hãng thông tấn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để giải quyết một loạt các nhiệm vụ văn hóa và xã hội. Nhấn mạnh tới chủ đề của hội nghị lần này là “Cơ hội và Thách thức đối với các hãng thông tấn trong thời kỳ bùng nổ truyền thông di động”, Chủ tịch OANA bày tỏ hy vọng các thành viên sẽ cùng nhau xem xét những thành công, đánh giá triển vọng phát triển cũng như những thách thức phải đối mặt trong thời gian tới, từ đó đưa ra những đề xuất thực tiễn và hiệu quả nhất. 

Toàn cảnh hội nghị. YONHAP/ TTXVN

Trong bài phát biểu tham luận tại hội nghị, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi bày tỏ nhất trí với việc các nước thành viên OANA gần đây đưa ra những giải pháp truyền thông số phù hợp, đáng chú ý là việc ra mắt các tài khoản trên mạng xã hội Facebook và Google+, tin tưởng rằng OANA đang đi theo một lộ trình đúng đắn nhằm theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của truyền thông toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi giới thiệu khái quát về bức tranh truyền thông số tại Việt Nam, theo đó số người sử dụng Internet chiếm khoảng 44%, số thuê bao di động chiếm 140%, số tài khoản mạng xã hội chiếm khoảng 21% trong tổng dân số 91 triệu người và các con số này đang tiếp tục tăng. 

Nhận định rằng đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các cơ quan truyền thông Việt Nam nói chung và TTXVN nói riêng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi chia sẻ với các đại biểu về những thành quả bước đầu của TTXVN trong việc nắm bắt và tận dụng cơ hội này đối với sự phát triển của mình. TTXVN đã trang bị kỹ thuật tác nghiệp và xử lý thông tin bằng thiết bị di động cho các phóng viên cũng như xây dựng phần mềm dịch vụ và hệ thống xử lý thông tin mới hỗ trợ khách hàng. Cùng với việc tăng cường chất lượng các dịch vụ, TTXVN cũng đã cung cấp thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh lên một số mạng xã hội, trong đó có Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong tương lai, TTXVN có kế hoạch tiếp tục cung cấp thông tin bằng tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Trung, Nhật, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam lên các mạng xã hội cũng như phát triển các ứng dụng cung cấp thông tin thân thiện với người dùng và phù hợp xu hướng phát triển của truyền thông trong nước... 

Ngày 16/11, tại thủ đô Seoul, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Đức Lợi (trái) đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, ông Park No-hwang (phải) bên lề Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các cơ quan thông tấn khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 39, diễn ra trong hai ngày 16-17/11. Yonhap-TTXVN

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các đại biểu đã thông qua Biên bản cuộc họp Ban Chấp hành OANA lần thứ 38 được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hồi đầu năm nay và báo cáo tài chính của OANA; bầu chọn hãng tin Yonhap là đơn vị được nhận giải thưởng “Hãng thông tấn chất lượng xuất sắc” lần đầu tiên của OANA; thông qua đơn xin gia nhập OANA của hãng tin Rossiya Segodnya của Liên bang Nga và quyết định tổ chức hội nghị lần thứ 40 Ban Chấp hành OANA tại Baranh vào tháng 3 năm sau. 


Đề xuất