Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm

Ngày 3/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch duy trì, phát triển Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu…

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 1Chiều 3/12, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch duy trì, phát triển Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.

Những năm vừa qua, Hà Nội đã khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người dân áp dụng Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn, thông minh, nâng tầm giá trị sản phẩm. Hiện nay, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ hướng dẫn, cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 2.854 cơ sở (tăng 740 cơ sở so với năm 2018) là các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông lâm sản và thủy sản; cấp biển nhận diện trái cây an toàn cho 766 cửa hàng kinh doanh trái cây; hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin cho 653 doanh nghiệp, 238 doanh nghiệp của 35 tỉnh thành phố với 8.702 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản đủ tiêu chí về an toàn thực phẩm (tăng 4.140 mã so với năm 2018).

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 2Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Hà Nội là thành phố đi đầu, đi trước và rất thành công trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản sử dụng mã QR để nhận diện sản phẩm.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm Hà Nội đã giúp cho 80,5% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc. Hệ thống đang được mở rộng đối với cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi, các vùng trồng cây chủ lực của thành phố và các địa phương nằm trong chuỗi liên kết tiêu thụ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn cho Hà Nội.

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 3Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả mà ngành Nông nghiệp Hà Nội đạt được trong ba năm qua về quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hà Nội có 141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường (đạt 100% chỉ tiêu Hà Nội đề ra cho giai đoạn 2018 - 2020). Hiện nay, sản phẩm của 35 tỉnh, thành phố, trong đó có 18/21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thực phẩm Hà Nội, như vùng sản xuất vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), rau hoa quả (Vĩnh Phúc), cam Cao Phong (Hòa Bình), gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định)...

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 4Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Hà Nội có 141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường (đạt 100% chỉ tiêu Hà Nội đề ra cho giai đoạn 2018 - 2020).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả mà ngành Nông nghiệp Hà Nội đạt được trong ba năm qua về quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc này không chỉ bảo đảm truy xuất nguồn gốc mà còn tạo sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 5Toàn cảnh Hội nghị tổng kết kế hoạch duy trì, phát triển Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Hà Nội là thành phố đi đầu, đi trước và rất thành công trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành phố có tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản xuất sử dụng mã QR để nhận diện sản phẩm. Đây là điều kiện quan trọng để các ngành chức năng quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường. Đồng thời, người dân được sử dụng nông sản có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch về quy trình sản xuất.

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 6Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cùng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn thành phố… tham quan khu trưng bày của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất áp dụng Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm.
Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 7Các nhà quản lý, nhà chuyên môn kiến nghị với đại diện các cơ quan Trung ương, Hà Nội cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn Quốc gia về hệ thống truy xuất nguồn gốc; các quy định, hướng dẫn việc ứng dụng thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bằng mã QR cho sản phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương và tích hợp đưa lên Hệ thống truy xuất Quốc gia cho sản phẩm nông sản thực phẩm

Cũng tại hội nghị, các nhà quản lý, nhà chuyên môn kiến nghị các cơ quan Trung ương cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn Quốc gia về hệ thống truy xuất nguồn gốc; các quy định, hướng dẫn việc ứng dụng thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bằng mã QR cho sản phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương và tích hợp đưa lên Hệ thống truy xuất Quốc gia cho sản phẩm nông sản thực phẩm; Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa…

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 8Hiện nay, sản phẩm của 35 tỉnh, thành phố, trong đó có 18/21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã tham gia vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thực phẩm Hà Nội.
Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 9Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm Hà Nội đã giúp cho 80,5% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc.

Hà Nội cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nông lâm thủy sản; Công nhận Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội là Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm duy nhất của Thành phố (check.gov.vn); Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là đơn vị chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan và Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) tiếp tục hỗ trợ quản lý, quản trị, bảo trì, khai thác thông tin, kết nối thương mại từ Hệ thống; Mở rộng, phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm sản thủy sản cho tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có liên kết trên Hệ thống quản lý chung tại địa chỉ (hn.check.net.vn/check.gov.vn), có gắn quản lý với thương mại điện tử cho doanh nghiệp, góp phần minh bạch thông tin về doanh nghiệp và nhà sản xuất uy tín, chia sẻ, kết nối giao thương.

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 10Việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR là xu hướng và nhu cầu tất yếu trong thời đại 4.0. 
Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm ảnh 11Ứng dụng công nghệ thông tin vào truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chất lượng mà còn giúp người dân Hà Nội và các doanh nghiệp hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Bài và ảnh: Nguyễn Việt

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm