Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước - “Cái nôi” đào tạo con em dân tộc thiểu số

Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Bình Phước được thành lập năm 1997. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc từ một trường có chất lượng giáo dục bình thường, hiện nay đã đứng trong nhóm 10 trường có chất lượng giáo dục và thành tích cao nhất của tỉnh Bình Phước. Hàng năm, tỷ lệ học sinh có học học khá, giỏi duy trì ở mức 70%. Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2018-2019, học sinh của trường đỗ tốt nghiệp Trung học Phổ thông đạt 100%, trên 70% học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng. Riêng năm học 2018-2019, học sinh của trường đỗ Đại học, Cao đẳng chiếm 87%, trong đó có 10 em đỗ vào Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy Dương Minh Châu, Hiệu trưởng Nhà trường phấn khởi cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất để nâng cao chất lượng giáo dục đó là trình độ chuyên môn vững vàng của đội ngũ giáo viên, đặc biệt là phải có kinh nghiệm giáo dục con em đồng bào dân tộc thiểu số”.

“Cái khó nhất trong công tác giáo dục ở trường dân tộc nội trú là những học sinh mới nhập học. Các em học sinh đã học ở trường nội trú huyện cơ bản là ổn, còn các em học ở các trường Trung học Cơ sở công lập lên bước đầu hơi bỡ ngỡ. Các thầy cô đã tổ chức nhiều hoạt động giúp các em làm quen với môi trường ở nội trú. Chất lượng đầu vào hàng năm có sự chênh lệch giữa học sinh dân tộc thiểu số tại chỗ với học sinh các dân tộc từ nơi khác đến. Từ đó, nhà trường luôn có sự điều chỉnh phù hợp để các em tiến bộ tốt nhất”, Hiệu trưởng Dương Minh Châu cho biết thêm.

Năm học 2019-2020, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước có 362 học sinh theo học ở 3 khối từ lớp 10 đến lớp 12, trong đó có 32 giáo viên trực tiếp đứng lớp. 100% giáo viên đứng lớp đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó có 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia, 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 6 giáo viên và nhân viên là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Với khẩu hiệu “Nề nếp - kỷ cương - thân thiện”, việc xây dựng môi trường học tập thân thiện, nề nếp, kỷ cương của trường đã phần nào giúp cho học sinh tự tin hơn trong học tập. Cùng với  đó, đội ngũ giáo viên chuẩn về chuyên môn, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, thân thiện trong giao tiếp, ứng xử… đã và đang giúp các thế hệ học sinh của trường học tập, hoàn thiện bản thân.

Em Uông Thị Ngọc Uyên, lớp 10 A cho biết: “Khi mới bước vào trường, em thấy rất bỡ ngỡ vì lần đầu tiên xa gia đình, sống ở môi trường hoàn toàn mới, bạn bè mới, thầy cô mới. Qua 6 tuần học tập ở đây, em mới hòa nhập được với các bạn. Thầy cô rất nhiệt tình, thân thiện và quan tâm đến học sinh. Các bạn rất thân thiện. Các anh chị ở lớp trên rất quan tâm đến các em ở khối dưới và luôn chỉ dạy những điều hay, lễ phải ”.

Em Điểu Thị Bích Phượng, lớp 12 B chia sẻ: “Tình cảm của em dành cho trường rất lớn vì chúng em học và sinh hoạt cùng nhau. Học ở trường, thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cả những kỹ năng sống để chúng em bước ra xã hội tự tin hơn”.

“Ở trường, từ giáo dục đến sinh hoạt, thầy cô đều chăm lo rất kỹ cho chúng em. Một số anh chị đã đỗ các trường có tiếng như: Trường Đại học Y dược, Đại học Văn hóa, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn… đó là những tấm gương để em học tập, noi theo”, em Phượng cho biết thêm.

Để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng nâng cao, trường đã được đầu tư xây dựng đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, phòng thực hành thí nghiệm, thực hành vi tính, ký túc xá, nhà tập đa năng...

Theo thầy Dương Minh Châu, Nhà trường rất quan tâm đến công tác nội trú nhằm tạo môi trường thoải mái, sạch sẽ, gọn gàng cho các em. Các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức như: Câu lạc bộ võ thuật, Câu lạc bộ cồng chiêng, đội văn nghệ, tư vấn hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống…

Với những kết quả đã đạt được, theo lãnh đạo nhà trường, trong thời gian tới, trường sẽ tập trung công nâng cao chất lượng tác dạy học cho giáo viên, học tập của học sinh; chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo cho học sinh học lực học chưa tốt. Nhà trường đang rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên để chuẩn bị cho chương trình thay đổi sách giáo khoa mới.

Từ những thành tích đã đạt được, Nhà trường từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng là “cái nôi” đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh. Năm 2013, Trường Phổ thông dân tộc nội trú vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trường được Ủy ban nhân tỉnh Bình Phước công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia khối Trung học (năm 2014); nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc.

Theo Hiệu trưởng Dương Minh Châu, các cựu học sinh của trường đang công tác ở nhiều ngành, nghề khác nhau trên địa bàn tỉnh. Đây là điều cán bộ, giáo viên của trường rất mừng vì đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực con em đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ công tác tại địa phương.
K GỬIH


Đề xuất