Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại

Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa nhưng sân trường ở nhiều cơ sở vẫn ngập sâu trong nước. Tranh thủ lúc trời vừa hửng nắng, các giáo viên đã lội nước để kịp thời dọn dẹp trường lớp. Nhiều giáo viên đã rơi nước mắt khi thấy sách vở, đồ dùng học tập của học trò bị ngâm trong nước lũ.

Truong hoc vung lu Ha Tinh tap trung don dep de don hoc sinh tro lai hinh anh 1 Giáo viên mầm non dọn dẹp lại trường lớp. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Trường Tiểu học Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nằm ở điểm ngập sâu nhất của huyện Thạch Hà. Trời vừa tạnh, các thầy cô giáo đã mang chổi, xô, vượt quãng đường còn ngập nước để đến trường dọn dẹp. Đến thời điểm này, vị trí trũng nhất trong sân trường vẫn còn ngập gần một mét nước, các lớp học bị ngập hơn 50 cm, tại dãy nhà lớp 1 và dãy phòng bán trú nước ngập đến đầu gối.

Đang vớt hững cuốn sách ngâm trong bùn nước, cô Nguyễn Thị Hoài Phương, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: “Sáng 22/10 chúng tôi mới tiếp cận được trường do mấy ngày qua nước lên cao quá. Nhìn cảnh sách vở của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, các thầy, cô đều xót xa. Mỗi bộ sách như thế này có giá hơn 500.000 đồng, giờ không dùng được nữa thì lấy đâu ra sách giáo khoa để các em tiếp tục học đây”.

Các thầy, cô giáo chia sẻ, dù trước khi lũ tràn về nhà trường đã tranh thủ kê cao bàn ghế, sách vở đồ dùng học tập nhưng do không lường trước được nước lên cao như vậy nên thiệt hại là không tránh khỏi.

Truong hoc vung lu Ha Tinh tap trung don dep de don hoc sinh tro lai hinh anh 2 Lực lượng công an huyện Thạch Hà kịp thời có mặt để giúp giáo viên dọn dẹp sau lũ. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Thầy Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: “Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, sân Trường Tiểu học Thạch Tân ngập hơn 2 mét, nhiều dãy phòng học ngập đến gần 1 mét rưỡi. Dù nhà trường đã có sự chuẩn bị nhưng nước lũ về nhanh quá, chúng tôi không kịp trở tay. Trường ngập sâu trong nước lũ, khiến toàn bộ sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị hư hỏng. Toàn bộ bàn ghế, nội thất văn phòng của nhà trường được làm bằng gỗ MDF đều bị bong tróc, sập, hư hỏng. Thầy cô đang nỗ lực đem sách vở ra phơi, nếu không khắc phục được thì phải mua mới toàn bộ sách cho học trò mà bây giờ mua lại sách không phải là điều dễ”.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, sẻ chia cùng đồng nghiệp, ngành giáo dục Thạch Hà huy động giáo viên các trường đã dọn xong nước bùn đến chung sức cùng các trường bị ngập sâu hơn. Sát cánh cùng đội ngũ giáo viên, lực lượng Công an huyện Thạch Hà cũng kịp thời có mặt để hỗ trợ nhà trường.

Cách Trường Tiểu học Thạch Tân 500 mét là Trường Mầm non Thạch Tân. Đến ngày 22/10, nước ở sân trường này vẫn còn cao hơn một mét. Các cô giáo phải trèo qua tường ở đoạn cao nhất để vào bên trong và nỗ lực dọn dẹp. Bên trong trường, đồ dùng học tập, đồ chơi của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, nhiều dụng cụ, đồ dùng bị bùn vùi lấp.

Truong hoc vung lu Ha Tinh tap trung don dep de don hoc sinh tro lai hinh anh 3Giáo viên trường Tiểu học Thạch Tân (Xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phơi sách cho học trò. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân, chia sẻ: Trước khi lũ về, đến tối muộn ngày Chủ nhật (18/10), chúng tôi vẫn còn ở đây kê lại đồ đạc. Nhưng không ngờ nước lũ tràn về nhanh quá, cao hơn những lần khác nên dù đã được kê cao thì đồ chơi, đồ dùng học tập, sách vở của các cháu vẫn bị nước lũ nhấn chìm. Mong muốn lớn nhất của nhà trường lúc này là được các ban, ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ để nhà trường khắc phục khó khăn, sớm đón trẻ trở lại trường. Bởi thời điểm này, phụ huynh cũng rất muốn trường sớm mở cửa để có thể gửi trẻ và tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Cô Nguyễn Thanh Nga, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà, cho biết, sau lũ, nhiều vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh và một số trang thiết bị ở thư viện đã bị hư hỏng. Huyện Thạch Hà có 37 trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ, dù còn bộn bề khó khăn nhưng ngay khi nước rút, công tác vệ sinh đã được ngành Giáo dục Thạch Hà triển khai.

Theo thống kê sơ bộ từ ngành giáo dục Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đến nay còn khoảng 50 trường đang bị ngập, chủ yếu ở các xã Tân Lâm Hương, Thạch Thắng, Thạch Đài, Tượng Sơn (huyện Thạch Hà); các xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Quang, Cẩm Thành... (huyện Cẩm Xuyên) và ở các phường Nam Hà, Hà Huy Tập, Đại Nài... (thành phố Hà Tĩnh). Đến thời điểm hiện tại các trường đang chạy đua với thời gian, nước rút đến đâu vệ sinh trường lớp đến đó để sớm ổn định việc tổ chức dạy và học.

Hoàng Ngà

Tin liên quan

Người dân thành phố Hà Tĩnh nỗ lực tìm cách “sống chung với lũ”

Sau gần ba ngày nước lũ “đổ bộ”, mọi tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh đều chìm trong biển nước. Điện, nước không có; giao thông, liên lạc bị chia cắt; lương thực, thực phẩm thiếu, người dân thành phố Hà Tĩnh đang nỗ lực tìm cách “sống chung” với trận lũ mà theo họ là chưa từng có trong lịch sử.


Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa - Thiên Huế đang xuống, nguy cơ sạt lở đất vẫn cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 20/10, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 80-150mm; riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với lượng phổ biến từ 150-300 mm, có nơi lên đến 601 mm.


Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 15 giờ ngày 19/10 lũ các sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Đỉnh lũ trên các sông như sau: trên sông Gianh tại trạm quan trắc Mai Hóa là 8,51m (13giờ ngày 19/10), trên báo động 3 là 2,01m; trên sông Kiến Giang tại trạm Lệ Thủy là 4,88m (6 giờ ngày 19/10), trên báo động 3 là 2,18m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1979 (3,91m) là 0,97m.


Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân không đi qua các tuyến đường ngập sâu tại Quảng Bình và Hà Tĩnh

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện nay, lượng nước lũ trên các tuyến sông thuộc địa bàn hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh lên cao, đã gây ngập sâu hơn 1m trên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt. Trong đó, đáng chú ý là một số điểm bị ngập sâu trên tuyến quốc lộ 1A thuộc thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch (Quảng Bình).Đề xuất