Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nêu quan điểm nên tiếp tục thực hiện kiểm soát nồng độ cồn

Ngày 31/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có văn bản gửi Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam về việc góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Việt Nam. Trong thư gửi đến Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Tiến sỹ Kidong Park nêu quan điểm và khuyến cáo việc thực thi Luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật khác, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật có liên quan nên được tiếp tục.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh: Cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phù hợp để bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng bất cứ khi nào tiến hành hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành các khuyến cáo cơ bản đối với công chúng, bao gồm các lời khuyên để giúp cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, các thông tin này có thể tham khảo tại nguồn: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public.

Liên quan tới tình huống cụ thể khi kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở bằng thiết bị của lực lượng Cảnh sát giao thông, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, Cảnh sát Giao thông nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn; cần bố trí để đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng một Cảnh sát Giao thông trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo); tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn. Chỉ sử dụng riêng một ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp.
Chu Thanh Vân

Đề xuất