Trưởng bản Lò Văn Chơ gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế, xóa đói nghèo

 Anh Lò Văn Chơ, Trưởng bản Cả Vai, xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Năm 2000, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Chơ đã tích cực tìm tòi, học hỏi các mô hình hay từ những đia phương khác để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Huổi Cả (nay là bản Cả Vai), xã Mường É. Với trách nhiệm của Trưởng bản, anh luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho người dân trong bản. Anh đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để người dân học tập và làm theo. Từ năm 2017 đến nay, anh đã chuyển đổi gần 2 ha đất trồng cây lương thực kém hiệu quả của gia đình sang trồng chè, hiện 1 ha đã cho thu hoạch. Năm 2018, anh trồng mới 1,2 ha chanh leo. Nhờ áp dụng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, năm 2019, diện tích chanh leo của gia đình anh đã cho thu hoạch trên 40 tấn quả, thu về gần 250 triệu đồng.

Đặc biệt, từ năm 2019, gia đình anh đã đầu tư xây dựng khu chuồng trại với diện tích hơn 120 m2 và mua 40 con thỏ New Zealand giống để nuôi. Đến nay, đàn thỏ đã phát triển lên hơn 500 con chuẩn bị xuất bán, sẽ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Thời gian tới, gia đình anh tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thỏ để cung cấp con giống; hướng dẫn kỹ thuật cách chăm sóc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho người dân trong bản và trên địa bàn xã cùng nuôi để phát triển kinh tế. Đồng thời, anh xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô từ 500 đến 1.000 con để nâng cao thu nhập.
 
Anh Lò Văn Chơ kiểm tra đàn thỏ giống của gia đình.
Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Ông Quàng Văn Xiến, Chủ tịch UBND xã Mường É cho biết: Anh Lò Văn Chơ là một trong những Trưởng bản của xã có năng lực, phẩm chất chính trị vững vàng và có tố chất lãnh đạo, chỉ đạo. Anh luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Gia đình anh được đánh giá là một trong những hộ tiêu biểu về phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn xã và huyện. Anh Chơ luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho nhân dân trong bản, xã để nhân rộng thêm nhiều mô hình.

Ông Đỗ Danh Tuyên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thuận Châu cho biết: Cựu chiến binh Lò Văn Chơ luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về địa phương, phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Lò Văn Chơ luôn trăn trở và bàn bạc cùng gia đình tìm hướng phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương.

Bằng nguồn vốn của gia đình và chương trình cho vay xóa đói giảm nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội, cựu chiến binh Lò Văn Chơ đã đầu tư san ủi mặt bằng, quy hoạch diện tích đất để trồng chè, chanh leo và nuôi thỏ sinh sản. Bên cạnh đó, cựu chiến binh Lò Văn Chơ đã tự đi thăm các trang trại, mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm để đầu tư cây, con giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Với cương vị là Trưởng bản, cựu chiến binh Lò Văn Chơ luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đưa những cây giống, vật nuôi năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, hàng năm tại bản Cả Vai, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đã giảm từ 3% đến 5%. Năm 2019, cựu chiến binh Lò Văn Chơ đã được Hội Cựu chiến binh xã Mường É và Hội Cựu chiến binh huyện Thuận Châu đề nghị công nhận danh hiệu hội viên Hội Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh.

Sau hơn 4 năm làm Trưởng bản, anh Chơ luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những diện tích ngô, sắn trước đây đã và đang dần được thay thế bằng những cây chè, cà phê, cây chanh leo có hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Hiện bản Cả Vai có 50 ha cây chè, trong đó hơn 20 ha đã cho thu hoạch; 15 ha cà phê; 50 ha sơn tra (cây táo mèo). Nhân dân trong bản tập trung phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hóa; duy trì hơn 250 con trâu, bò và 6.000 con gia cầm các loại. Do đó, cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm xuống còn 36%.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từ năm 2016 đến nay, sau khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, vật liệu xây dựng, anh Lò Văn Chơ đã phối hợp tốt với Ban quản lý và các đoàn thể trong bản, xã, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu để bê tông hóa các tuyến đường nội bản dài hơn 4 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Với sự gương mẫu, tận tụy, năng động, tinh thần trách nhiệm cao vì nhân dân, anh Lò Văn Chơ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Trưởng bản và được nhân dân yêu quý, tin tưởng, các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và tặng nhiều bằng khen.

Quang Quyết
 

Đề xuất