Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước “lên tiếng”

Cụ thể, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án cho rằng, việc tạm ứng 1.518 tỷ đồng đã xác nhận giải ngân tạm ứng cho nhà thầu Trung Nam E&C thi công dự án là không phù hợp với quy định pháp luật nên kiến nghị UBND thành phố thu hồi.
Dự án chống ngập cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí MInh. Ảnh: Hoàng Hải –TTXVN
 
Theo đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh, để làm rõ kiến nghị này của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước đã tổ chức cuộc họp với đại diện các Sở gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư cùng Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (doanh nghiệp dự án, thuộc Trung Nam Group).
 
Riêng Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính và Sở Tư pháp có thư mời nhưng không dự họp. Đáng lưu ý, mặc dù tham gia cuộc họp nhưng Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư không có ý kiến.
 
Theo quan điểm của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, việc tạm ứng hợp đồng cho số tiền nói trên là phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành, giá trị tạm ứng nằm trong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án.
 
Khi thực hiện có căn cứ vào Luật Xây dựng, Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định về tạm ứng hợp đồng xây dựng với mức tối đa không vượt quá 50%. Đồng thời, căn cứ vào hợp đồng BT 2607/2016/HĐ-UBND ngày 27/5/2015 giữa UBND Thành phốHồ Chí Minh với Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cũng như trên tình thần hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn của sở ban ngành Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Có chung quan điểm, đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc khuyến cáo và kiến nghị thu hồi tiền tạm ứng 1.518 tỷ đồng của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng là không có cơ sở. Việc giải ngân và thu hồi số tiền này thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và Ngân hàng BIDV theo các điều kiện hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa hai đơn vị này.
 
Theo đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh, việc xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành hạng mục mà thành phố thực hiện hàng tháng chỉ là cơ sở cho việc hoàn tất thủ tục phục vụ  giải ngân vốn vay theo hợp đồng tín dụng được ký kết giữa nhà đầu tư với Ngân hàng BIDV.
 
Hơn nữa, hợp đồng BT 2607/HĐ-UBND giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đầu tư cũng đã quy định rõ về thanh quyết toán hợp đồng BT nên việc bổ sung Phụ lục hợp đồng BT về vấn đề nói trên là không cần thiết.
 
Vì tính chất, quy mô lớn của dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, đồng thời để đảm bảo việc thực hiện dự án được chặt chẽ, theo đúng quy định pháp luật và đạt hiệu quả cao nhất, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố ký Hợp đồng tư vấn số 32/HĐ-TTCN với Liên danh Tư vấn MVN-CMB-TL12. Nội dung hợp đồng xác định, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá tiến độ huy động vốn và giải ngân vốn thực hiện dự án, giám sát và đánh giá đầu tư công khai tài chính của nhà đầu tư.
 
Thời gian qua, Liên danh tư vấn giám sát đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhiều tình tiết quan trọng, bất ngờ, gây sự chú ý của dư luận như việc chủ đầu tư sử dụng vật liệu thép Trung Quốc tại cửa van một số cống kiểm soát ngăn triều, thay đổi thiết kế cơ sở, tiền tạm ứng cho nhà thầu…/.
  Trần Xuân Tình 

Đề xuất