Trung Quốc và Mỹ nhấn mạnh về lợi ích chung và kiểm soát khác biệt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) tại cuộc hội đàm ở Hàng Châu. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nêu rõ sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ có thể đem đến "những điều vĩ đại" mà có lợi cho cả hai nước.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cùng hợp tác và phấn đấu để đạt được một thỏa thuận đầu tư song phương "tương hỗ và cùng thắng" sớm nhất có thể. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này phản đối Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc, yêu cầu Washington tôn trọng những lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh, đồng thời hối thúc Mỹ "đóng vai trò xây dựng" trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối bất kỳ nước nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng thống Obama lưu ý rằng rằng Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) vốn phản đối những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, thực hiện thỏa thuận song phương về các vấn đề an ninh mạng. Ông Obama cũng tái khẳng định rằng Mỹ sẽ làm việc với tất cả các nước trong khu vực nhằm duy trì những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tự do thương mại và tự do hàng hải cũng như hàng không.

Cùng ngày, trước cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, Trung Quốc và Mỹ đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu./.

Đề xuất