Trung Quốc sử dụng âm thanh để phát hiện rò rỉ đường ống ngầm

Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) ngày 26/5 thông báo các nhà nghiên cứu nước này đã tìm ra một phương pháp mới giúp phát hiện rò rỉ đường ống ngầm chính xác hơn.

Các phương pháp dùng âm thanh để dò tìm điểm rò rỉ trong mạng lưới đường ống ngầm vốn đang được sử dụng thông qua các thiết bị cảm biến được lắp đặt dọc theo đường ống hoặc trên mặt đất. Tuy nhiên, chúng không phù hợp để phát hiện nhiều điểm rò rỉ.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Âm học thuộc CAS đã đề xuất sử dụng phương pháp âm thanh để xác định vị trí các ống ngầm dựa trên các phương pháp đo sự rung lắc mặt đất. Sau đó, họ tiếp tục hợp tác với các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa và đề xuất phương pháp kết hợp âm thanh và hình ảnh để phát hiện những điểm rò rỉ đường ống ngầm
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt máy đo địa chấn để vẽ bản đồ hình ảnh về cường độ rung động mặt đất do rò rỉ. Họ đã kết hợp công nghệ này với kỹ thuật âm thanh, qua đó cho thấy một phương pháp khả thi giúp phát hiện nhiều điểm rò rỉ.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Thiết bị cảm biến Sensors.

Phương Oanh

Tin liên quan

Thế giới năm 2019: Những phát minh thú vị tạo cảm hứng cho cuộc sống

Bạn có thể sẽ hài lòng với những thành tựu công nghệ phục vụ cho đời sống của chúng ta hiện nay và thỏa mãn với những gì chúng giúp ích cho chúng ta. Nhưng những nhà khoa học thì không muốn dừng lại ở đó. Họ luôn muốn đổi mới, kể cả là với những sản phẩm do chính mình tạo nên và ngay cả khi những ý tưởng hữu ích đã cạn kiệt. Sau đây là những phát minh kỳ quặc nhất thế giới trong năm 2019 do tạp chí công nghệ New Atlas bình chọn:Đề xuất