Trung Quốc phát hiện giống hoa đỗ quyên đã "mất tích" nhiều thập kỷ

Mới đây, một giống hoa "mất tích" trong nhiều thập kỷ và bị cho là đã tuyệt chủng vừa được các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện tại vùng đồi núi phía Tây Nam Trung Quốc.

Đội thám hiểm do viện Sinh vật học Côn Minh, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, dẫn đầu đã tìm thấy một giống hoa đỗ quyên có tên gọi khoa học là Rhododendron adenosum, tại châu tự trị dân tộc Lương Sơn (Liangshan Yi), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), Tây Nam Trung Quốc. Các nhà khoa học gọi đây là phát hiện đặc biệt quan trọng, giúp xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tồn tại của giốn hoa này.

Chính các thành viên của đội nghiên cứu ban đầu cũng không chắc khả năng có thể tìm được loại hoa này. Trên đường trở về, họ đã tìm thấy những bông hoa đang nở rộ. Sau khi đối chiếu với những tài liệu về họ đỗ quyên, các nhà nghiên cứu chắc chắn đó chính là giống hoa Rhododendron adenosum bị cho là đã tuyệt chủng.

Giống hoa này lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng 9/1929, do một nhà thực vật học người Mỹ tìm thấy ở dãy núi Kulu ở tỉnh Tứ Xuyên. Hiện Trung Quốc vẫn liệt giống hoa này trong danh sách đã tuyệt chủng trong môi trường hoang dã. Nhóm nghiên cứu lưu ý họ chỉ tìm được một giống hoa duy nhất thuộc họ này trong môi trường hoang dã nên cần các biện pháp bảo vệ và nghiên cứu sâu hơn để bảo tồn giống hoa đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn này.

Lê Ánh

Tin liên quan

Vũ Hán- Mùa Xuân lại về

Hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 là lúc mùa xuân thực sự đến trên thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) khi 6.000 gốc hoa anh đào trong toàn thành phố với hơn 300 chủng loại khác nhau cùng nở rộ. Những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất là công viên Đông Hồ hay trường Đại học Vũ Hán... Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thành phố Vũ Hán đã tổ chức truyền hình trực tiếp 10 ngày hoa anh đào nở để người dân chiêm ngưỡng.Đề xuất