Trung Quốc phát hiện 4.300 dấu chân khủng long có niên đại 150 triệu năm

Ngày 12/7, Viện Nghiên cứu địa lý tỉnh Hà Bắc thông báo đã phát hiện hơn 4.300 dấu chân khủng long tại tỉnh miền Bắc Trung Quốc này.

Trung Quoc phat hien 4.300 dau chan khung long co nien dai 150 trieu nam hinh anh 1Nhà khảo cổ học Xing Lida bên cạnh dấu chân hóa thạch của khủng long. Ảnh: vietnamplus.vn

Theo viện trên, các dấu chân hóa thạch, trải dài một khu vực rộng hơn 9.000 m2, được tìm thấy ở huyện Tuyên Hóa, thành phố Trương Gia Khẩu. Lớp đá in dấu chân hóa thạch khủng long có niên đại 150 triệu năm. Nhóm hóa thạch này được tìm thấy tháng 4/2020 trên một sườn đồi đá cứng với các dấu chân khủng long có mật độ dày đặc. Một số dấu chân có hình tròn và một số hình vuốt động vật. Các dấu chân này thuộc về 4 loài khủng long, trong đó 1 loại là loại mới được phát hiện. Chúng là loài khủng long ăn cỏ có thể có chiều dài hơn 15 m và loài khủng long ăn thịt có thể có chiều dài từ 4-5 m.

Xing Lida, Phó Giáo sư Đại học Khoa học địa lý Trung Quốc, cho biết lớp đá in các dấu chân này thuộc về thời kỷ chuyển tiếp từ kỷ Jura sang kỷ Phấn Trắng.

Thúc Anh

Tin liên quan

Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất

Các nhà cổ sinh vật học Australia thông báo đã xác định hóa thạch của một loài khủng long được phát hiện tại một vùng hẻo lánh của nước này là một loài mới và là một trong những loài khủng long lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PeerJ ngày 7/6.


Phát hiện xương hóa thạch có thể của loài khủng long lớn nhất

Một nhóm nhà khoa học Argentina mới đây thông báo đã khai quật được những mảnh hóa thạch lớn có niên đại 98 triệu năm tuổi tại khu vực Tây Nam nước này. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là những hóa thạch của loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.


Phát hiện nhiều hóa thạch khủng long quý hiếm ở Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa khai quật được nhiều hóa thạch khủng long ấp trứng quý hiếm tại tỉnh Giang Tây (Jiangxi), miền Đông Trung Quốc, cung cấp thêm các bằng chứng hỗ trợ nghiên cứu về khả năng sinh sản của loài khủng long ăn thịt khổng lồ.Đề xuất