Trồng vừng né hạn ở Đồng Tháp cho lãi gấp 2-3 lần trồng lúa

Để "né" hạn, Đồng Tháp chuyển trồng lúa 3 vụ sang trồng diện tích mè mang lại thu nhập cho bà con nông dân. Ảnh: laodong.vn

Bà con nông dân trồng 3 loại vừng là vừng đen, vừng trắng và vừng vàng, hiện đang vào mùa thu hoạch. Việc luân canh cây vừng trên đất lúa vừa né hạn, giúp hạn chế việc sử dụng nước và cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần trồng lúa, bình quân cây vừng cho năng suất hơn 2 tấn/ha.

Cây vừng là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, chịu được điều kiện biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, trồng 2 tháng rưỡi là cho thu hoạch, thời gian ngắn hơn trồng lúa từ 15-20 ngày. Trồng vừng sử dụng 1/5 lượng nước so với trồng lúa, cây vừng được đánh giá là loại cây thích nghi với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Hồng Hòa, Chủ nhiệm Hội quán Tân Tạo (xã Bình Phú, huyện Tân Hồng) cho biết, sau khi sản xuất lúa Đông Xuân xong, gia đình ông quyết định chuyển hết 3ha đất lúa sang trồng vừng vụ Hè Thu và lợi nhuận từ cây vừng cao hơn gấp nhiều lần so với lúa. Chỉ cần năng suất vừng đạt 1,5 tấn/ha trở lên đảm bảo có lãi hơn 50 triệu đồng/ha. Sau khi thu hoạch xong vừng, trên nền đất trồng vừng để lại rễ, cây mục sẽ là nguồn phân hữu cơ cho mùa vụ sau.

Anh Nguyễn Văn Lê ở xã Phong Hòa , huyện Lai Vung phân tích việc sản xuất xen canh giữa lúa và vừng, nhất là trong vụ Hè Thu, không chỉ giúp nông dân hạn chế được lượng nước tưới mà còn gia tăng lợi nhuận ngay trong vụ sản xuất và có tác dụng hỗ trợ tốt cho vụ sản xuất lúa tiếp theo. Theo anh Nguyễn Văn Lê ruộng lúa sau khi trồng vừng rồi sạ lúa lại sẽ cho năng suất cao và ít sâu bệnh hơn so với sản xuất lúa liên tục 3 vụ trong năm.

Vừng là một trong những cây trồng cạn được tỉnh Đồng Tháp ưu tiên đưa vào canh tác, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Cây vừng cho thu nhập kinh tế ổn định hơn cây khoai môn, bắp hoặc đậu nành.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện đề tài nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống vừng cho năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở tỉnh Đồng Tháp.
Nguyễn Văn Trí


Đề xuất