Trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Cây dưa hấu ưa ẩm nhưng khi trồng tuyệt đối không để ngập úng

* Làm đất:
 
Dưa hấu thường được trồng ở vùng đất cát hay đất thịt. Ðất trồng dưa phải được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ. Luống (liếp) trồng nên theo hướng đông - tây để tận dụng tốt ánh sáng. Sau khi làm đất thì bón phân lót, phủ màng phủ nông nghiệp nhằm hạn chế nước bốc hơi và cỏ dại, tránh xói mòn rửa trôi.

Dưa hấu được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho quả to đều, hình thức đẹp

* Gieo trồng:
 
Hạt giống cần cho 1ha dưa hấu từ 0,4 - 0,5 kg. Trước khi gieo, ngâm hạt giống vào nuớc ấm 30oC trong 3 - 5 giờ, đãi sạch rồi đem ủ đến khi hạt nứt nanh thì gieo trực tiếp vào luống hoặc gieo bầu.
 
Cách gieo thẳng: Gieo 2 - 3 hạt một lỗ sâu 2 - 3 cm. Sau khi cây mọc 3 - 4 lá, tỉa bớt chỉ để lại 1 cây tốt nhất.
 
Cách gieo bầu: Làm bầu đường kính 7 - 10cm, cao 12 - 14 cm. Trộn phân và đất theo tỷ lệ 1:1, cho đất vào túi bầu, gieo vào bầu 2 - 3 hạt, khi cây mọc chọn 1 cây khỏe để trồng.

Ruộng dưa hấu được phân luống thẳng hàng, theo hướng đông – tây để tận dụng ánh sáng

* Chăm sóc:
 
1ha dưa hấu cần khoảng 2 - 3 tấn phân chuồng, 230 - 250 kg Urê, 170 kg KCL, 400 kg super lân, 50 kg DAP… Mỗi lần bón phân nên kết hợp làm cỏ, vun gốc. Dưa hấu ưa ẩm nhưng không được để ngập úng. Luôn đảm bảo độ ẩm của đất 70 - 75%, khi gần thu hoạch thì giảm luợng nước tưới.

Khi thu hoạch và vận chuyển bà con cần tránh để quả dưa hấu bị dập vỏ    
 
Tỉa nhánh, chỉnh dây: Chỉ dể 1 dây chính và 1 - 2 dây phụ từ những nhánh to, khỏe. Sau khi trồng từ 20 - 25 ngày thì sửa dây bò vuông góc với mặt luống.
 
Thụ phấn bổ sung: Chọn nụ cái to để thụ phấn bổ sung. Dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhụy hoa cái
vào buổi sáng, mỗi dây thụ phấn 2 - 3 hoa. Khi quả to bằng quả chanh tiến hành lựa quả, mỗi dây chỉ để 1-2 quả tốt, sau 10 ngày sửa lại vị trí để quả bò tròn đều, có màu sắc đẹp.


Đề xuất