Trồng ổi sạch cho thu nhập cao

Cây ổi được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình). Với chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật chăm sóc đảm bảo an toàn chất lượng và trở thành hướng đi mới trong chuyển đổi cây trồng hiệu quả và bền vững thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Trong oi sach cho thu nhap cao hinh anh 1 Giống ổi lê Đài Loan có quả quanh năm, căng mọng, vị ngọt giòn, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Diện tích trồng ổi của xã Yên Mông hiện tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và xóm Bún... nhiều hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng ổi.

Hộ gia đình chị Lê Thị Huệ là điển hình tiên tiến trong “Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” với mô hình "Trồng cây ăn quả chất lượng cao". Là hộ gia đình tiên phong trồng ổi tại xã Yên Mông và đã thành công khi đưa cây ổi trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả cao về kinh tế.

Trong oi sach cho thu nhap cao hinh anh 2Chị Huệ ở xóm Bắc Yên (Hòa Bình) thu hoạch ổi. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Chị Huệ chia sẻ, năm 2010 gia đình chị quyết định chuyển đổi một phần phần vườn nhãn kém hiệu quả chuyển sang trồng giống ổi lê Đài Loan (Trung Quốc). Ban đầu, gia đình đầu tư 300 gốc ổi trồng trên một sào đất vườn, sau một thời gian ngắn cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh, cho thu hoạch tốt, năng suất cao, quả to, đẹp, giá thành cao, ổn định.

Nhận thấy hiệu quả thực tế mang lại, gia đình chị Huệ đã tiếp tục mở rộng diện tích trồng trên vùng đất đồi. Sản lượng thu hoạch ổi trung bình từ 60 - 70kg/cây, nếu chăm sóc tốt có thể đem lại hơn 1 tạ quả/cây; sản lượng hàng đạt năm đạt 30 - 35 tấn quả. Vườn ổi có quả quanh năm, căng mọng, vị ngọt giòn, được thị trường ưa chuộng. Đầu ra tiêu thụ của ổi đa phần do thương lái tự đến tận nhà tự cắt, thu mua, giá bán buôn trung bình 10.000 đồng/kg, khi được giá lên đến 15.000 đồng/kg.

Trong oi sach cho thu nhap cao hinh anh 3Gia đình chị Huệ ở xóm Bắc Yên (Hòa Bình) chăm sóc vườn ổi. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Ngoài giống ổi Đài Loan (Trung Quốc), gia đình chị Huệ còn trồng thêm giống ổi Thái Lan siêu ngọt trên một ha đất vườn trồng sắn kém hiệu quả. Với tổng diện tích 4ha đất của gia đình, ngoài phần đất trồng ổi là trồng xen kẽ chanh, nhãn, mỗi năm thu về thêm hàng trăm triệu đồng.

Nhiều năm qua chị Huệ cùng với chính quyền địa phương cũng đã tích cực vận động người dân trong xã Yên Mông từng bước chuyển đổi cây trồng không hiện quả sang trồng ổi, hỗ trợ cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho các hộ gia đình, cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống vươn lên làm giàu.

Anh Đinh Chí Duyên, xóm Mời Mít (Yên Mông) cho biết, gia đình có 7.000 m2 đất vườn, nhiều năm trồng các loại cây nông nghiệp không hiệu quả, sau khi chuyển đổi sang trồng giống ổi lê Đài Loan (Trung Quốc) từ năm 2015, đến nay vườn ổi cho thu hoạch ổn định hơn 1 tấn/năm với giá bán lẻ 25.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ vườn ổi đã giúp kinh tế ngày càng phát triển, ổn định cuộc sống gia đình.

Từ mô hình trồng ổi gia đình chị Huệ, anh Duyên có thu nhập cao, ổn định. Trong hai năm 2021 - 2022, gia định chị Huệ sau khi trừ chi phí thu về trên 500 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho biết, sau vài năm thu hoạch cây ổi cho thấy rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương, cây dễ trồng, dễ chăm sóc, cho quả quanh năm và cho năng suất cao. Quy trình kỹ thuật chăm sóc ổi giống ổi lê Đài Loan (Trung Quốc), ổi Thái Lan cũng dễ thực hiện đối với các hộ trồng.

Khi trồng cây giống cần làm đất bón phân phù hợp, khi quả ổi to bằng ngón chân cái phải được bọc bằng 2 lớp nilon và xốp để tránh ruồi vàng xâm nhập làm hỏng và tránh bị rám nắng. Trong thời gian hơn 2 tháng, quả ổi phát triển nằm trong bọc kín cho đến khi thu hoạch.

Trong oi sach cho thu nhap cao hinh anh 4Khi quả ổi to bằng ngón chân cái phải được bọc bằng 2 lớp nilon và xốp để tránh ruồi vàng xâm nhập làm hỏng và tránh bị rám nắng. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Tại vùng trồng ổi xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, 100% các hộ trồng đều áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân hữu cơ trộn với vôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường. Diện tích ổi thời kỳ phát triển đã được bọc kín nilon để tránh sâu bệnh, sương muối, ruồi vàng giúp tăng năng suất, tăng giá thành sản phẩm.

Theo các hộ trồng ổi tại Yên Mông, từ khi ra hoa kết trái, bọc nilon đến khi thu hoạch mất khoảng gần 100 ngày, nhưng do giống ổi ra quả quanh năm nên hàng tuần đều có ổi thu hoạch, chính vì thế, cây ổi hiện đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch UBND xã Yên Mông, ông Đinh Hải Nam cho biết, việc chuyển đổi cây trồng không hiệu quả sang trồng ổi và đem lại kết quả ngoài mong đợi đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho các hộ gia đình tại địa phương, tạo thu nhập ổn định. Từ đó, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; giải quyết việc làm cho người lao động.

Năm 2020, gia đình chị Huệ, anh Duyên cùng một số hộ dân trồng ổi trên địa bàn đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm ổi Yên Mông, được Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học và công nghệ công nhận.

Lưu Trọng Đạt

Tin liên quan

Mùa ổi ngọt trên đất đồi xứ Thanh

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần dây, người dân xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích trồng mía, lúa và một số cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế kém sang trồng giống ổi lê Đài Loan mang lại giá trị kinh tế cao. Từ mô hình này đã góp phần phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho các nông hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững trên đồng đất quê hương.


Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao

Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình này nằm trong kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp địa phương từ nhiều năm qua.


Làm giàu từ mô hình trồng ổi trên đất phèn

Nhờ chăm chỉ, chịu khó và biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, anh Huỳnh Việt Trung ở ấp Long Hòa, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) hiện có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, từ mô hình trồng ổi, xoài, chanh… trên đất phèn.


Bà Phan Thị Xuân thoát nghèo từ mô hình trồng ổi Đài Loan

Gia đình bà Phan Thị Xuân (xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã phát triển được vườn ổi giống Đài Loan với diện tích khoảng 10.000m2, mỗi ngày thu hoạch trung bình từ 1-2 tấn quả. Với giá bán dao động 15.000 – 20.000 đồng/kg, gia đình bà Xuân thu nhập từ 200 - 250 triệu/năm.


Kỹ thuật ươm trồng ổi

Là loài cây nhiệt đới thuộc nhóm thân gỗ sống dai (thân mộc lưu niên), ổi không kén đất, được trồng phổ biến trên khắp mọi miền đất nước ta từ lâu đời. Qua chọn lọc nhân tạo cho ra nhiều giống ổi quý như ổi mỡ, ổi trâu, ổi tầu, ổi Bo… được nhiều người mến mộ.Đề xuất