Trồng dứa giúp bà con người Mông ở Mường Nhà thoát nghèo

Khoảng 5 năm trở lại đây, người dân tộc Mông ở Mường Nhà là xã biên giới của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nương kém hiệu quả sang trồng giống dứa Lào mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây dứa đang dần trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân ở Mường Nhà xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 1 Người Mông ở Mường Nhà thu hoạch dứa. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Pu Lau là bản có diện tích dứa lớn nhất trong xã Mường Nhà với 30 ha, hầu như tất cả hộ dân trong bản đều trồng dứa, hộ trồng nhiều nhất khoảng 1 ha, hộ trồng ít cũng 200m2. Theo người dân trong bản, giống dứa ở đây do bà con nhân dân mua ở các bản giáp biên của nước Lào từ năm 1992. Ban đầu người dân chỉ trồng theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, cây dứa được người trồng phổ biến và không ngừng mở rộng diện tích.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 2Những quả dứa chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Ông Vàng A Tếnh, Bí thư Chi bộ bản Pu Lau cho biết, giống dứa này rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Pu Lau nên cho quả rất to, trung bình 2-3kg/quả, cá biệt có quả lên đến 6kg. Trước đây người dân chỉ trồng lúa nương và ngô nhưng sau khi thấy cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần nên hầu hết bà con trong bản đều chuyển đổi sang trồng dứa.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 3Dứa Mường Nhà có kích thước lớn, mắt nông nên rất được ưa chuộng. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Xã Mường Nhà có 50 ha dứa của gần 300 hộ dân thuộc 6 bản trong xã, hầu hết là người dân tộc Mông. Dứa Mường Nhà được trồng trên các sườn đồi với đặc điểm quả to hơn các loại dứa bình thường, nhiều nước, mắt nông, ngọt, mép lá không có gai, ăn không rát lưỡi. Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 4Người dân thu hoạch dứa trên các sườn đồi. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhà Lò Văn Tuấn cho biết, những năm gần đây, chính quyền xã đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, sắn, lúa nương sang trồng dứa. Bên cạnh đó, xã cũng tuyên truyền, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng dứa để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 5Các sườn đồi phủ xanh với cây dứa. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Hiện, xã có 50 ha dứa với sản lượng gần 40 tấn/ha, giá bán tại chỗ khoảng 10.000 đồng/kg. So với các cây trồng khác trên nương, cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Theo định hướng của xã, cây dứa sẽ là cây trồng mũi nhọn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của người dân địa phương.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 6 Người dân chuẩn bị dứa để bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Dứa Mường Nhà vẫn là một trong những nông sản rất dễ tiêu thụ trên thị trường, các thương lái từ nhiều nơi đã vào tận thôn, bản để đặt hàng, thu mua dứa. Với lợi thế nằm ngay bên đường vành đai biên giới, kết nối quốc lộ 279 nên người dân Mường Nhà tiêu thụ dứa rất thuận lợi. Tuy nhiên, nhằm định hướng đảm bảo cho đầu ra về lâu dài, trong năm 2022, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà nhằm hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Trong dua giup ba con nguoi Mong o Muong Nha thoat ngheo hinh anh 7Do lợi thế nằm bên đường vành đai biên giới nên dứa Mường Nhà thuận tiện trong việc tiêu thụ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Ông Thào A Giàng, Giám đốc Hợp tác xã dứa Mường Nhà cho hay, các thương lái cũng vào xã để thu mua dứa của người dân tuy nhiên còn nhiều vấn đề về giá cả thu mua. Với việc thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà, các thành viên sẽ hướng dẫn bà con canh tác theo đúng kỹ thuật để mang lại năng suất cao; thu mua quả dứa cho người dân với giá thành tốt nhất. Hiện nay, hợp tác xã cũng đã liên kết với một số đơn vị để thu mua dứa cho người dân, tuy nhiên cung chưa đáp ứng được cầu nên quả dứa thu hoạch đến đâu đều “cháy” hàng đến đó.

Theo chính quyền xã Mường Nhà, quy hoạch của xã đối với cây dứa mỗi năm sẽ mở rộng thêm 30% so với diện tích hiện có. Trong năm 2022, UBND huyện Điện Biên cũng đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Hội Nông dân huyện triển khai mô hình thâm canh dứa tại bản Pu Lau.

Mục đích của mô hình nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là hướng người nông dân sản xuất 100% theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm dứa Pu Lau trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.

Xuân Tư

Tin liên quan

Nghệ An: Dứa được mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân các vùng trồng dứa như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn của tỉnh Nghệ An đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ. Năm nay, tuy là đang trong thời điểm dịch COVID-19 nhưng giá dứa bán tại vườn ổn định ở mức 5.000 đồng/kg nên bà con nông dân phấn khởi.


Trồng dứa tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả cao ở Kiên Giang

Mô hình sản xuất dứa (khóm) VietGAP ở xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang vừa được công nhận đạt chuẩn sau gần một năm thực hiện đã mở ra hướng sản xuất ổn định cho bà con nông dân. Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đảm bảo đầu ra cho sản phẩm dứa Tắc Cậu truyền thống.


Trồng dứa trên đất dốc giúp bà con vùng cao Mường Chà thoát nghèo

Mường Chà, tỉnh Điện Biên là một huyện nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào trồng ngô lúa, khoai sắn. Trong 5 năm qua, từ khi huyện triển khai trồng dứa trên diện rộng, cây dứa đã dần trở thành cây trồng chủ lực đem lại kinh tế, mở hướng thoát nghèo cho người dân nơi đây. Với hương vị thơm ngọt, dứa Mường Chà đã trở thành sản phẩm được nhiều nơi trên khắp cả nước biết đến và tin dùng.Đề xuất