Trồng cúc mâm xôi thu lãi cao ở làng hoa Sa Đéc

Đầu năm 2021, bà con làng hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sản xuất hơn 3 triệu giỏ hoa các loại; trong đó có hơn 250 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi. Hoa cúc mâm xôi hiện nay bán với giá rất cao từ 80-100 nghìn đồng/giỏ. Bình quân người trồng 1 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi thu lãi từ 30-50 triệu đồng.

Trong cuc mam xoi thu lai cao o lang hoa Sa Dec hinh anh 1 Cúc mâm xôi phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu ở Làng hoa Sa Đéc. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Hiện nay, vùng trồng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc đang được thương lái từ các tỉnh đến đặt cọc mua hàng. Một số diện tích hoa nở sớm đã được giao cho thương lái phục vụ thị trường các tỉnh miền Trung. Đây là giống hoa được trồng dài ngày nhất trong các loại hoa Tết, phải mất 6 tháng trồng và chăm sóc, trải qua 4 đợt ngắt đọt.

Theo nhiều bà con trồng cúc mâm xôi, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên đa số các ruộng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc đều nở đúng vào dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Quyền ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi cho việc trồng cúc mâm xôi, nên hoa ít sâu bệnh, nở đều, đẹp kịp trong dịp Tết, giá các loài hoa tăng từ 10-20% so với ngày thường. Gia đình ông trồng hơn 3.000 giỏ hoa, thương lái mua tại vườn giá 90 nghìn đồng/giỏ loại I , bình quân mỗi giỏ hoa sau khi trừ các chi phí lãi từ 30-50 nghìn đồng.

Trong cuc mam xoi thu lai cao o lang hoa Sa Dec hinh anh 2  Hoa cúc mâm xôi hiện nay bán với giá rất cao từ 80-100 nghìn đồng/giỏ. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, bà Nguyễn Thị Ngọc thông tin, tổng diện tích hoa kiểng của toàn thành phố Sa Đéc hiện có trên 620 ha; trong đó riêng diện tích trồng phục vụ Tết hơn 100 ha. Để hạn chế tình trạng cung vượt cầu, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã vận động bà con nông dân chuyển sang trồng hoa kiểng công trình và kiểng lá bán quanh năm để tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích.

Riêng vụ hoa Tết bà con tập trung trồng các giống hoa mới lạ để tạo sức hút trong thị trường. Đặc biệt, huyện phối hợp với Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp lai tạo và cung ứng các giống cây mới, sạch bệnh để bà con yên tâm sản xuất, đồng thời khuyến khích bà con làm du lịch, trồng hoa quanh năm vừa bán cho thương lái vừa bán cho du khách. Nông dân trồng hoa hiện nay đã kết nối được với các tỉnh, hợp tác xã, tổ liên kết trong và ngoài tỉnh nên đầu ra tương đối ổn định.

Điều đặc biệt là cúc mâm xôi là loại hoa nở kéo dài hơn một tháng nên thời điểm này nhiều khách hàng chọn mua, trưng bày kéo dài đến Tết Nguyên đán.

Nguyễn Văn Trí

Tin liên quan

Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch nội địa, mang đến cho du khách những trải nghiệm không khí Tết cổ truyền thật rõ nét, nhiều công ty dịch vụ du lịch, các điểm đến ở các địa phương Nam Bộ đã thiết kế và khai thác chùm tour, tuyến du lịch ngay trong dịp giáp Tết với hành trình phù hợp nhiều đối tượng du khách.


Phát triển thành phố hoa Sa Đéc theo hướng bền vững

Nép mình bên dòng Sa giang hiền hòa, nghề trồng hoa kiểng đã trở thành nghề truyền thống của người dân của thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và dần trở thành một trong ba vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng với nhiều chủng loại hoa, cây kiểng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với những lợi thế, tiềm năng của làng hoa trăm tuổi, ngành Du lịch nơi đây đã và đang được khai thác, phát huy tối đa theo hướng chiều sâu, bền vững, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển.


Làng hoa Sa Đéc – Danh thơm trăm tuổi

Nói đến hoa và cây cảnh, hẳn địa danh Sa Đéc xuất hiện ngay trong tâm thức của rất nhiều người. Hơn 100 năm qua, Sa Đéc vẫn luôn là vựa hoa, trung tâm hoa kiểng của Nam Bộ và cả nước.


Về thăm làng hoa Sa Đéc

Nói đến hoa và cây cảnh, hẳn địa danh Sa Đéc xuất hiện ngay trong tâm thức của rất nhiều người. Hơn 100 năm qua, Sa Đéc vẫn luôn là vựa hoa, trung tâm hoa kiểng của Nam Bộ và cả nước.Đề xuất