Trồng chuối tây cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô, sắn, cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng chuối, nhiều hộ dân ở tỉnh Tuyên Quang, nhất là hộ đồng bào dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa đã từng bước thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu.

Trong chuoi tay cho hieu qua kinh te cao hinh anh 1Với giá bán bình quân từ 4.000 - 9.000 đồng/kg, chuối giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Vũ Quang Đán - DTMN

Toàn tỉnh hiện có 2.100 ha chuối, tập trung nhiều nhất ở huyện Chiêm Hóa với 1.044 ha, huyện Yên Sơn 338 ha, huyện Sơn Dương 343 ha... So với các loại cây trồng khác, chuối rất dễ trồng, có khả năng chống hạn tốt, sau khi trồng khoảng 1 năm sẽ cho thu hoạch, thời gian cho thu hoạch từ 3 - 5 năm liên tục và không cần trồng lại nên tiết kiệm chi phí sản xuất.

Trong chuoi tay cho hieu qua kinh te cao hinh anh 2Thương lái đang thu mua chuối ở xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để xuất khẩu Trung Quốc. Ảnh: Vũ Quang Đán - DTMN
Trong chuoi tay cho hieu qua kinh te cao hinh anh 3Vài năm trở lại đây, trồng chuối lấy quả đã trở thành hướng thoát nghèo và làm giàu của nhiều hộ đồng bào dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Vũ Quang Đán - DTMN

Với giá bán bình quân từ 4.000 - 9.000 đồng/ kg, chuối không chỉ giúp người trồng có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm mà còn trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế của nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Tuyên Quang.

Vũ Quang Đán

Tin liên quan

Cây chuối góp phần xóa đói giảm nghèo ở xã Tân Long

Vài chục năm trở lại đây, người dân xã Tân Long, huyện miền núi Hướng Hóa nói riêng và người dân tỉnh Quảng Trị nói chung, không ai nói với ai, nhưng tất cả đều mặc nhiên xem Tân Long là xứ sở trồng chuối mật mốc hay còn gọi là chuối ngự, xem cây chuối là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế - xã hội của xã.


Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bệnh cháy lá hại chuối, một loại bệnh chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và năng suất của cây chuối.


Trồng chuối nên dùng loại chồi nào?

Hình thức nhân giống chuối chủ yếu là nhân giống vô tính, thường dùng chồi con để trồng. Chuối có hai loại chồi: chồi con đuôi chiên - chồi búp măng và chồi con lá rộng.


Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối

Chuối được trồng quanh năm, riêng đối với Chuối Cau thì thời điểm trổ trùng vào mùa gió tháng 5-6 dương lịch dễ làm gãy cổ buồng. Tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao.


Chuối mật mốc - tên xấu nhưng hiệu quả kinh tế cao

Bao lâu nay, người đi đường từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo xuôi về thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) hoặc theo chiều ngược lại cũng thường quen mắt với cảnh từng hàng xe ô tô chở chuối xếp dài hai bên đường khu vực trước Chợ xã Tân Long, huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Kèm theo nhiều xe máy, xe đạp, xe ba gác… chở chuối tập trung đến đây nhập cho các thương lái thu mua để cung ứng cho thị trường tiêu dùng.


Trồng chuối xiêm thay lúa cho hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện chuyển dịch giống cây trồng, vật nuôi, nhiều nông dân tỉnh An Giang đã chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, như: xoài, cam,... Trong đó, trồng chuối xiêm là mô hình mới, nhiều tiềm năng và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương.Đề xuất