Trồng cây nha đam cho nông dân huyện Châu Đức thu nhập ổn định

Với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, nha đam đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều nông dân tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khi mà giá cây tiêu (cây trồng chủ lực trước đây của người dân) đang ngày một rớt giá thê thảm.

Trong cay nha dam cho nong dan huyen Chau Duc thu nhap on dinh hinh anh 1Ông Thân Xuân Động (phải), Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Đức, tham quan mô hình trồng cây nha đam của ông Bùi Minh Hải (xã Bình Ba). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Năm 2018, cây nha đam lần đầu tiên được đưa về trồng tại huyện Châu Đức. Đây là cây trồng có vốn đầu tư ít nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Sau 2 năm bén rễ trên vùng đất Châu Đức, cây nha đam đã đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho bà con nông dân.

Bà Hoàng Thị Huê, ngụ ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức là một trong nhưng hộ trồng nha đam đầu tiên của địa phương cho biết, loại cây này dễ trồng, phù hợp với đất đỏ pha sỏi đá và khí hậu khô nóng, sản lượng trung bình đạt 10 tấn/1.000m2/năm. Với 6.000m2 nha đam đang trồng, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu nhập khoảng 180 triệu đồng/năm. Nha đam do gia đình bà trồng hiện đang được các công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh thu mua, thông qua sự giới thiệu, hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Châu Đức.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây nha đam, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Châu Đức đã khuyến khích hội viên mở rộng thêm diện tích trồng. Từ 6.000m2 ban đầu, hiện diện tích trồng nha đam toàn huyện là 10ha, chủ yếu ở địa bàn xã Bình Ba, Suối Nghệ, Kim Long, Sơn Bình, Suối Rao…

Trong cay nha dam cho nong dan huyen Chau Duc thu nhap on dinh hinh anh 2Liên kết với doanh nghiệp trồng nha đam đang là hướng đi mới và cho thu nhập ổn định đối với nhiều hộ nông dân ở huyện Châu Đức. Ảnh: Hoàng Nhị-TTXVN

Trước đây ông Hoàng Ngọc Cẩn, cùng ở xã Bình Giã, huyện Châu Đức có 5.000m2 đất trồng tiêu. Do giá tiêu liên tiếp giảm mạnh, trong khi dịch bệnh hoành hành, nên thu nhập của gia đình ông giảm sút. Được Hội Nông dân xã vận động, tháng 5/2019, ông Cẩn mạnh dạn chuyển đổi, phá bỏ vườn tiêu già cỗi sang trồng cây nha đam với diện tích thử nghiệm 1.000m2.

Theo ông Cẩn, nha đam là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Bà Rịa-Vũng Tàu, vì vậy, sau 6-8 tháng trồng, cây nha đam cho thu hoạch từ 5 - 7 tấn/1.000m2; mỗi tháng đều cho thu 1 lần. Sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Với đầu ra ổn định, nên đến nay ông Cẩn đã mở rộng diện tích trồng nha đam lên 4.000m2.

Sau khi thăm quan mô hình trồng nha đam tại xã Suối Rao, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện, ông Tạ Ngọc Vực, xã Suối Nghệ cũng đã mạnh dạn chặt bỏ 1.500m2 diện tích trồng tiêu lâu năm, già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng nha đam.
|
Với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 30 triệu đồng/sào, bao gồm: đầu tư hệ thống tưới, làm đất, giống, phân bón… Sau hơn 1 tháng xuống giống, hiện vườn nha đam của ông đang phát triển tốt, năng suất đạt 6 tấn/1.000m2. Hiện, doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã thu mua nha đam của gia đình ông với giá khoảng 1.500 đồng/kg.

Theo Hội Nông dân huyện Châu Đức, mô hình trồng cây nha đam trên địa bàn huyện được triển khai theo Nghị quyết 05/2018 của HĐND về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản bằng hình thức hỗ trợ người dân mua hệ thống tưới tiết kiệm nước, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư và thuốc bảo vệ thực vật.

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Dự kiến đến cuối năm 2021, diện tích trồng nha đam trên địa bàn huyện sẽ tăng lên khoảng 50ha. Hội Nông dân huyện cũng đã phối hợp cùng doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao quy trình sản xuất cho các hộ tham gia trồng nha đam.

Để sản phẩm nha đam có đầu ra ổn định, ông Thân Xuân Động, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức cho biết, đến nay Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm thêm nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua sản phẩm cho nông dân.

Hiện nay, toàn bộ sản lượng nha đam trên địa bàn huyện đều được các doanh nghiệp như Công ty Gavico, Nha đam Việt, Công ty cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt (Thành phố Hồ Chí Minh)… thu mua với giá từ 1.500-2.000 đồng/kg.

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Nha đam Ninh Thuận bán chạy giữa mùa nắng nóng

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến nhu cầu sử dụng nha đam tăng cao và đã kéo giá cả tăng theo. Bởi lẽ đó, người dân trồng nha đam ở Ninh Thuận rất phấn khởi, trương thu hoạch bẹ tươi bán cho thương lái để có kinh phí xoay sở sinh hoạt trong mùa dịch bệnh.Đề xuất