Trò diễn Xuân Phả được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Các nghệ nhân biểu diễn Trò diễn Xuân Phả. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Các nghệ nhân biểu diễn Trò diễn Xuân Phả. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Trò Xuân Phả là các trò diễn dân gian mô tả cảnh năm phương đến chầu, đem những tiết mục múa hát đặc sắc của quốc gia họ đến chúc mừng Hoàng đế nước Việt xưa. Trò Xuân Phả được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ để trở thành một tổ hợp múa dân gian đặc sắc của làng Xuân Phả nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trò diễn này gồm có 5 điệu múa rất đặc sắc gồm: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung

Các nghệ nhân biểu diễn Trò diễn Xuân Phả. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Trò diễn này gồm có 5 điệu múa rất đặc sắc gồm: Hoa Lang, Chiêm Thành,
Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Sau nhiều thế kỷ ra đời, tồn tại, phát triển và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trò diễn Xuân Phả đã dần hoàn thiện về kỹ thuật làm mặt nạ, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và lời ca. Trò diễn này cũng hội tụ các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương. Các điệu múa phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài... Với những tiêu chí đó, trò diễn Xuân Phả đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Trò Xuân Phả được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ để trở thành
một tổ hợp múa dân gian đặc sắc của làng Xuân Phả nay
thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Hằng năm trò diễn Xuân Phả được biểu diễn vào dịp hội làng mùng 10 tháng 2 âm lịch tại làng Xuân Phả để nghinh bái thần linh, thể hiện lòng biết ơn của người dân đối với thần linh, đã phù hộ độ trì cho dân làng có một đời sống nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt. Trò diễn cũng góp phần bồi đắp tinh thần cho mỗi người dân sau một năm vất vả, miệt mài lao động, đồng thời đây cũng là niềm tự hào của người dân đất Việt. 

Trò diễn Xuân Phả là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Trong dịp này, huyện Thọ Xuân cũng trưng bày trang phục, đạo cụ, đồng thời biểu diễn minh họa và hướng dẫn trò diễn Xuân Phả đến đông đảo người dân.


Đề xuất