Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Các nghệ nhân biểu diễn đờn ca tài tử. Ảnh: Hoàng Hải
Các nghệ nhân biểu diễn đờn ca tài tử. Ảnh: Hoàng Hải

Ngày 20/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Chương trình khai mạc giới thiệu Không gian văn hóa Đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và "Ẩm thực dân gian Nam Bộ - Hương vị miền Tây”.

Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 1Bà Ngô Thị Hồng Thắm, Giám đốc Ban Quản lý Khu các làng dân tộc thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hải 

Giới thiệu Không gian văn hóa Đờn ca tài tử và ẩm thực dân gian Nam Bộ - Hương vị miền Tây là một trong những hoạt động đặc sắc nằm trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020. Chương trình mang đến không gian văn hóa miền Tây Nam Bộ ngay tại Thủ đô Hà Nội, đậm đà bản sắc vùng miền, có sự kết hợp giữa văn hóa và du lịch, là dịp để du khách vừa thưởng thức nghệ thuật Đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vừa thưởng thức ẩm thực dân gian độc đáo của miền Tây sông nước.

Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 2Các nghệ nhân biểu diễn đờn ca tài tử. Ảnh: Hoàng Hải

Nghệ thuật Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19 trên cơ sở nhu cầu của cộng đồng, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của người dân mở đất phương Nam - vùng miệt vườn, sông nước, với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở, bình dị. Đờn ca tài tử là nghệ thuật của đờn (đàn) và ca, do những người bình dân Nam Bộ sáng tác để hát chơi sau những giờ lao động. Chữ “tài tử” có nghĩa là người chơi nhạc có biệt tài, giỏi về cổ nhạc. Lúc đầu chỉ có đờn, sau xuất hiện thêm hình thức ca nên gọi là đờn ca.

Đờn ca tài tử cần không gian sinh hoạt rộng mở, không bó hẹp trong bất kỳ khuôn khổ nào, gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Nam Bộ. Hoạt động trình diễn Đờn ca tài tử - tinh hoa của nghệ thuật dân tộc đã góp phần gìn giữ, tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 3Đồng bào Chăm ở An Giang giới thiệu các loại bánh độc đáo của dân tộc mình. Ảnh: Hoàng Hải
Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 4Bánh Katum của dân tộc Khmer ở An Giang. Ảnh: Hoàng Hải
Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 5Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý, Trưởng Ban Tổ chức cùng các đại biểu tham quan gian hàng ẩm thực.

Bên cạnh biểu diễn Đờn ca tài tử, đoàn nghệ nhân ẩm thực của hai tỉnh An Giang và Cần Thơ còn giới thiệu những món ăn độc đáo, nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ như bún cá, bánh bò, bánh xèo, các loại bánh được gói bằng lá nếp và lá thốt nốt non…, đồng thời quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm thủ công đặc trưng như các loại hoa làm từ đất sét, khăn thổ cẩm, đồ vật làm từ cây Uzu…

Trình diễn Đờn ca tài tử và thưởng thức hương vị miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 6Du khách thưởng thức ẩm thực Nam Bộ. Ảnh: Hoàng Hải

Không gian văn hóa Đờn ca tài tử và ẩm thực dân gian Nam Bộ - Hương vị miền Tây đã thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan và thưởng thức ẩm thực Nam Bộ. Chương trình diễn ra từ ngày 20/11 - 22/11/2020 tại Không gian hồ Đồng Mô, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoàng Tâm 

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm