Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) thị sát một cuộc diễn tập tại một căn cứ không quân nước này. Ảnh: FOX News/TTXVN

Triều Tiên ngày 8/4 thông báo đã thử nghiệm thành công một động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là tuyên bố mới nhất của Triều Tiên về một loạt đột phá trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un đã theo dõi cuộc thử nghiệm động cơ ICBM trên mặt đất. Ông Kim Jong-Un đánh giá đây là thành công lớn giúp gia tăng khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhằm vào Mỹ và các lực lượng thù địch khác. Theo nhà lãnh đạo này, giờ đây Triều Tiên có thể lắp đầu đạn hạt nhân vào loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới và có thể đưa bất kỳ kẻ thù nào, trong đó có phần lục địa của Mỹ, vào tầm tấn công.

Triều Tiên chưa bao giờ thử nghiệm ICBM dù nước này đã công khai sở hữu loại tên lửa này với tên gọi KN-08. Mới đây, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã thu nhỏ và thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân có thể lắp cho tên lửa. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi trước những tuyên bố của Triều Tiên./.

Đề xuất