Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra hoạt động của tàu ngầm 748 của Quân đội Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ huy vụ bắn thử này.
 
Theo KCNA, vụ bắn thử này nhằm chứng thực sự ổn định của hệ thống phóng tên lửa đạn đạo thẳng đứng từ dưới nước ở độ sâu tối đa và quả tên lửa này trên thực tế đã bay đi nhờ động cơ nhiên liệu rắn mạnh mẽ mới phát triển có độ tin cậy và đầu đạn có thể tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao.
 
KCNA cho biết thêm công nghệ tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đáp ứng được tất cả các yêu cầu về kỹ thuật, sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công từ dưới nước.
 
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP (Mỹ) ngày 23/4, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự thường niên với Hàn Quốc. Nhà ngoại giao này cho rằng việc ngừng các cuộc tập trận quân sự có thể mở ra cánh cửa cho việc xuống thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một cơ quan thông tấn phương Tây, ông Ri Su-yong cũng lên tiếng bảo vệ quyền duy trì sự răn đe bằng vũ khí hạt nhân của nước này và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ không chịu khuất phục trước các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông cho rằng việc ngừng các cuộc tập trận quân sự có thể mở ra cánh cửa cho việc xuống thang căng thẳng. "Nếu họ dừng các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thì chúng tôi sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân", Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố.
 
Trong khi đó, Pháp đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) cùng ngày trước đó. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội nước này đang theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ năm vào cuối tuần này.
 
“Bình Nhưỡng sẵn sàng thử hạt nhân bất kỳ lúc nào nếu có quyết định của ban lãnh đạo Triều Tiên. Đặc biệt, Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân vào ngày 25/4 tới - ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, nhằm lấy lại thể diện sau khi nước này đã phóng không thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vào ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4 vừa qua”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định.
 
Quân đội Hàn Quốc cũng nhận định chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong là nhằm đánh "lạc hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế".

Đề xuất