Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo Musudan thất bại

Ảnh tư liệu do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng tải: Tên lửa tầm trung Musudan tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng, tháng 10/2010. EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 28/4 Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung mới. Tuy nhiên, dường như vụ phóng tên lửa lần thứ hai này đã thất bại.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã phóng thiết bị được cho là tên lửa Musudan vào lúc khoảng 6 giờ 40 phút (21h40 GMT) từ khu vực Wonsan, trên bờ biển phía Đông. Thiết bị này đã rơi vài giây sau khi được phóng và vụ phóng bị cho là đã thất bại. Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành đánh giá chi tiết về vụ việc trên.

Trước đó ngày 15/4, Triều Tiên từng phóng tên lửa Musudan lần thứ nhất nhưng cũng thất bại, đúng vào kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Triều Tiên thường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này với nhiều sự kiện quân sự.

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có khoảng 50 tên lửa Musudan, loại tên lửa được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Hôm 9/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo. Trong tháng 4, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa./.

Đề xuất