Triển vọng trong việc phát triển thuốc chống béo phì

Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở Israel ngày 15/4 cho biết các nhà khoa học Israel và Anh đã giải mã cơ chế ở não liên quan cảm giác no, từ đó giải thích cách thức cơn đói được kiểm soát, tạo cơ sở cho việc bào chế các loại thuốc chống béo phì tốt hơn. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Science.

Các nhà nghiên cứu của WIS, Đại học Hebrew tại Jerusalem và Đại học Queen Mary of London (Anh) đã phát hiện cơ chế hoạt động của thụ thể MC4 ở não điều khiển cảm giác đói. Khi được kích hoạt, MC4 gửi đi mệnh lệnh tạo cảm giác no. Nhưng khi mức năng lượng sụt giảm sẽ sản xuất ra hormone ngăn MC4 hoạt động, qua đó gửi đi tín hiệu "đói".

Nhóm nghiên cứu đã tách riêng lượng lớn thụ thể MC4 từ màng tế bào, kết hợp nó với setmelanotide (một loại thuốc mới chữa béo phì) nhằm xác định cấu trúc 3D của thụ thể. Nghiên cứu cấu trúc cho thấy thuốc setmelanotide đã kích hoạt MC4 bằng cách tác động trực tiếp vào phân tử phát tín hiệu no.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng giải thích cách những đột biến trong thụ thể MC4 có thể tác động vào cơ chế phát tín hiệu, dẫn tới cảm giác đói không ngừng và gây ra tình trạng béo phì.

Đặng Ánh

Tin liên quan

Bệnh nhân COVID-19 béo phì có nguy cơ tử vong cao

Ngày 25/7, Cơ quan Y tế cộng đồng xứ England (PHE) thuộc Vương quốc Anh cho biết những người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ tử vong cao hơn hoặc bệnh tình nặng hơn khi mắc COVID-19 so với người có cân nặng bình thường.


Mẹ béo phì có thể sinh con bị co giật, bại liệt

Theo một nghiên cứu do Đại học Ben-Gurion (BGU) của Israel công bố ngày 10/2, các nhà khoa học của Israel đã phát hiện ra rằng mẹ béo phì trong thời kỳ mang thai có thể sinh con mắc những chứng rối loạn thần kinh và tâm thần như co giật, bại liệt, trầm cảm và nhiều chứng bệnh khác.


Người béo phì tăng khả năng chống chọi với một số bệnh ung thư

Các nhà khoa học Australia từ Đại học Flinders đã phát hiện rằng trọng lượng cơ thể càng cao sẽ càng tăng cơ hội chống chọi lại một số bệnh ung thư. Đây là phát hiện đáng ngạc nhiên vì theo hiểu biết thông thường hiện nay, béo phì luôn dẫn tới những căn bệnh như tiểu đường, ung thư và các bệnh về tim mạch.


Nguy cơ béo phì do... thực phẩm khuyến mại

Theo một báo cáo do trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh công bố ngày 27/3, khả năng mắc bệnh béo phì tăng 50% ở những người đi chợ thích mua thực phẩm và đồ uống giảm giá trong các chương trình khuyến mại.


Thừa cân, béo phì làm giảm từ 1 đến 10 năm tuổi thọ

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng tải trên tạp chí y học “The Lancet”, tình trạng thừa cân sẽ làm giảm một năm tuổi thọ của con người, trong khi béo phì ở mức nghiêm trọng sẽ khiến vòng đời ngắn lại 10 năm.Đề xuất