Triển lãm "Vẻ đẹp của Làng nghề Việt"

Từ ngày 15/5 đến 15/6, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) diễn ra triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt”. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ du khách và giúp cộng đồng thấy được sức sống trường tồn của di sản văn hóa dân tộc; sức sáng tạo bền bỉ của người Việt; tôn vinh các nghệ nhân, những người thợ thủ công.

Trien lam "Ve dep cua Lang nghe Viet" hinh anh 1Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN phát

Tham gia triển lãm có hơn 17 nghề, làng nghề cùng hơn 35 nghệ nhân đến từ khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam như: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội); làng tơ lụa Cổ Chất (Nam Định); làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận), Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông (Đắk Lắk)… . Ngoài ra có hàng chục loại hình nghề thủ công truyền thống như nghề chế tác nhạc cụ, nghề tạc tượng gỗ của các dân tộc Ê-đê… trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Với thông điệp “Tinh hoa truyền thống – Cảm hứng tương lai”, triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ trẻ cùng nhiều sản phẩm thủ công độc đáo được sáng tạo, phát triển từ cảm hứng văn hóa truyền thống, tiêu biểu như: bộ sưu tập giày Annam Heritage của họa sĩ trẻ La Quốc Bảo (Kiên Giang); tranh Đông Hồ - tranh Hàng Trống vẽ lại dựa trên kỹ thuật đồ họa hiện đại của họa sĩ trẻ Xuân Lam (Hà Nội); bộ sản phẩm trang sức chế tác trên thổ cẩm và gốm; nghệ thuật giấy Trúc chỉ - đỉnh cao của nghệ thuật làm giấy thủ công Việt Nam, duy nhất có trên thế giới… hay những sản phẩm sơn mài khảm trai, nón sen của họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo đến từ Huế vô cùng tinh xảo, độc đáo.

Trien lam "Ve dep cua Lang nghe Viet" hinh anh 2Các sản phẩm của làng nghề đúc đồng truyền thống Phước Kiều. Ảnh:Phước Tuệ - TTXVN

Toàn bộ ý tưởng sắp đặt và trưng bày các sản phẩm của triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” thể hiện ý nghĩa một mạch nguồn văn hóa chảy liên tục hàng ngàn năm. Triển lãm được bắt đầu từ sản phẩm của các làng nghề, nghề vẫn bảo tồn được quy trình sản xuất thủ công truyền thống đến các khu vực trưng bày sản phẩm áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Ý tưởng sắp đặt của “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” lấy cảm hứng từ các tác phẩm của nhà điêu khắc - thiết kế Richard Long và được Bảo tàng Thế giới Cà phê phát triển, sáng tạo, giúp làm nổi bật các bộ sưu tập, sản phẩm trưng bày của triển lãm.

Trien lam "Ve dep cua Lang nghe Viet" hinh anh 3Khu vực trưng bày các làng nghề gốm. Ảnh: TTXVN phát
Trien lam "Ve dep cua Lang nghe Viet" hinh anh 4Sản phẩm gốm thủ công của người M’Nông, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: TTXVN phát

Trong thời gian diễn ra triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” khách tham quan sẽ được tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công của các làng nghề, nghề truyền thống như các hoạt động trải nghiệm cách làm gốm của người M’nông, đúc đồng thủ công, đan lát, cách chế tác nhạc cụ...; cùng với đó là thưởng thức những ly cà phê thơm ngon – tinh hoa của đại ngàn.

PV

Tin liên quan

Đặc sắc đêm nhạc trên Cao nguyên Đắk Lắk

Tối 1/5, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Chương trình "Đêm nhạc Nguyễn Cường" và biểu diễn "Ca kịch Khát vọng Đam Săn". Đây là một trong những hoạt động nhằm phục vụ khách du lịch và giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa trên Cao nguyên Đắk Lắk.Đề xuất