Triển lãm tư liệu, hình ảnh Sóc Trăng xưa và nay

Theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng,  từ khi hình thành và phát triển đến nay,  Sóc Trăng đã in đậm nhiều dấu ấn, đặc biệt là tinh thần đoàn kết của 3 dân tộc Kinh-Hoa-Khmer, cùng nhau kề vai sát cánh trong lao động sản xuất, đấu tranh chống giặc cũng như xây dựng quê hương. 
Cắt băng Khai mạc triển lãm. Ảnh: Trung Hiếu-TTXVN

Dấu ấn đó được ghi khá đầy đủ, chân thực trong các tư liệu hình ảnh được lưu giữ, bảo tồn tại địa phương và các cơ quan lưu trữ của Nhà nước. Vì vậy, việc lựa chọn những tư liệu hình ảnh tiêu biểu nhất về Sóc Trăng xưa và nay để triển lãm nhân dịp Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer năm nay là một minh chứng rõ nét nhất cho mọi người hiểu và ngày càng yêu quý vùng đất và con người Sóc Trăng.

Tại triển lãm, Ban tổ chức đã chọn lựa, giới thiệu tới công chúng 250 tài liệu, bản đồ, ảnh từ kho lưu trữ quốc gia, do Bảo tàng Sóc Trăng và các nhiếp ảnh gia, phóng viên báo chí tại Sóc Trăng cung cấp.

Nội dung tài liệu, hình ảnh phản ánh tiến trình lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Ba Thắc - Ba Xuyên - Sóc Trăng từ thế kỷ XVII đến nay, được thể hiện qua các chủ đề, như: Sóc Trăng - vùng đất và con người; Sóc Trăng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; Sóc Trăng trong quá trình xây dựng và phát triển.

Chủ đề Sóc Trăng - vùng đất và con người giới thiệu tài liệu và hình ảnh về lịch sử tổ chức hành chính địa phương Sóc Trăng từ khi vương triều Nguyễn xác lập chủ quyền đối với vùng đất Ba Thắc vào thế kỷ XVII, trải qua nhiều sự thay đổi về tổ chức hành chính như Phủ Ba Xuyên dưới triều Nguyễn; tỉnh Ba Xuyên dưới sự kiểm soát của chính quyền Sài Gòn (1954-1975)… Đến năm 1992, đáp ứng nhu cầu của thời kỳ đổi mới đất nước, tỉnh Sóc Trăng được tái lập trên cơ sở chia tách tỉnh Hậu Giang.

Chủ đề "Sóc Trăng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc", giới thiệu tài liệu, bản đồ và hình ảnh về những diễn tiến chính trong quá trình xâm lược Việt Nam nói chung, vùng đất Sóc Trăng nói riêng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; công cuộc đấu tranh, kháng chiến cứu nước hào hùng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Sóc Trăng kể từ đầu thập niên 20 của thế kỷ XX đến ngày giải phóng đất nước (mùa Xuân năm 1975).

Ở chủ đề Sóc Trăng trong quá trình xây dựng và phát triển, các hình ảnh tiêu biểu giới thiệu phản ánh những kết quả, thành tựu cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) đến nay.
Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Trung Hiếu-TTXVN

Triển lãm Tư liệu hình ảnh Sóc Trăng xưa và nay diễn ra tại Công viên Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng từ ngày 5-11/11/2019./.
Trung Hiếu

Đề xuất