Triển lãm tranh dân gian truyền thống Việt Nam

Triển lãm giới thiệu 62 bức tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc về nét đẹp của một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc với sự đa dạng, phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Thuận Thành - Bắc Ninh); Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội) và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)… 
Khách tham quan triển lãm tranh. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Mỗi dòng tranh có lối thể hiện rất riêng biệt, màu sắc tự nhiên, nét khắc, vẽ điêu luyện mang đậm bản sắc dân tộc. Với nội dung phong phú, sinh động, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền ở cả khu vực thành thị và các làng quê, xóm, bản... Ngày nay, nhiều làng nghề làm tranh vẫn được gìn giữ, phát huy, góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần của người Việt. 
 
Đại biểu tham quan triển lãm tranh. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Khách tham quan triển lãm tranh. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Cùng với chương trình triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng còn tổ chức một số hoạt động trải nghiệm thú vị vào dịp cuối tuần với tên gọi "Tranh dân gian và Tết" tạo sân chơi giúp thiếu nhi trên địa bàn thành phố có cơ hội được tìm hiểu và có trải nghiệm thực tế về một số dòng tranh dân gian truyền thống, đặc biệt là kỹ thuật in tranh Đông Hồ. 

Triển lãm tranh dân gian truyền thống Việt Nam diễn ra đến hết ngày 25/2.
 
Trần Lê Lâm 
 

Đề xuất