Triển lãm những hình ảnh đẹp về chiến sĩ Điện Biên

Các tác phẩm nghệ thuật tại buổi triển lãm. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Tại buổi lễ, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Anh Minh chia sẻ: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một thắng lợi vĩ đại, mang tầm vóc thời đại và ý nghĩa to lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Trong những năm tháng hào hùng ấy, cùng với những đoàn quân ra trận có nhiều nghệ sĩ đã trực tiếp tham gia chiến dịch. Họ đã ghi lại chân thực, sinh động cuộc sống, lao động, chiến đấu của quân và dân ta qua rất nhiều sáng tác, trong đó tiêu biểu có chùm ký họa của các tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp… Sau này, mảng đề tài về chiến thắng Điện Biên hào hùng vẫn được nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công như hình ảnh người chiến sĩ pháo binh trong tác phẩm “Đẩy pháo” của Phạm Thanh Tâm, “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ…; hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm “Tiếng hát mùa chiến dịch” của Mai Văn Hiến; các hoạt động trong vùng kháng chiến, hậu phương qua tác phẩm của các họa sĩ Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tiến Chung, Mai Văn Hiến…

Các đại biểu và du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đặc biệt, các nghệ sĩ Lê Lam, Ngọc Chi, Minh Khôi… còn khắc họa rõ nét hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những người đưa dân tộc ta đến chiến thắng vinh quang. Trải qua những tháng ngày gian khổ, khốc liệt ấy, những chiến sĩ anh dũng trong chiến đấu, hy sinh quên mình cho chiến thắng của dân tộc cũng là đề tài được các nghệ sĩ thể hiện với lòng biết ơn sâu sắc qua các tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” của Dương Hướng Minh, “Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng” của Lê Vinh.

Tham dự triển lãm, công chúng yêu hội họa được chiêm ngưỡng 39 tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau, được 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả. Các tác phẩm đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này.

Là một trong những tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Triển lãm giúp tái hiện một quá khứ anh hùng, một bài học lịch sử sinh động quý báu sẽ còn được ghi nhớ, trân trọng và truyền lại cho thế hệ mai sau. Hoạt động cũng góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử; khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; bày tỏ lòng tri ân tới các cán bộ, chiến sĩ, những người có công làm nên chiến thắng vĩ đại, để các thế hệ hôm nay và mai sau có được cuộc sống bình yên.

Triển lãm mở cửa miễn phí từ ngày 3-10/5.
Mỹ Bình


Đề xuất