Triển lãm “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật”

Chiều 16/6, tại di tích Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc triển lãm “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật”, nhân kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới.

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các họa sỹ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ họa, agrilic… tập trung thể hiện chủ đề diễn xướng các loại hình văn hóa phi vật thể như Nhã nhạc cung đình, Múa cung đình, Tuồng cung đình và Ca Huế. Các tác phẩm là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” với chủ đề “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Đại học Nghệ thuật Huế phối hợp tổ chức.

Trien lam “Dien xuong cung dinh Hue qua tac pham my thuat” hinh anh 1Du khách chiêm ngưỡng các loại hình văn hóa phi vật thể qua ngôn ngữ tạo hình. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Nguyễn Phước Hải Trung cho biết, Ban tổ chức hy vọng các tác phẩm trưng bày tại triển lãm sẽ trở thành những hình ảnh tương tác với du khách để khu di sản sinh động hơn; đồng thời, lan tỏa những giá trị truyền thống thông qua cảm hứng của người nghệ sỹ. Bảo tồn di sản không chỉ là câu chuyện trùng tu, tôn tạo mà còn tái tạo di sản để di sản có thêm đời sống khác trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

Trien lam “Dien xuong cung dinh Hue qua tac pham my thuat” hinh anh 2Du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Di sản Văn hóa Huế không chỉ mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật. Trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” là một hoạt động mở có tính tương tác để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm. Đây là lần thứ 2 trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” được tổ chức. Thông qua triển lãm, các loại hình phi vật thể như Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng cung đình và Ca Huế sẽ tiếp tục tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế.

Tường Vi

Tin liên quan

Lịch sử hình thành và phát triển Nhã nhạc Cung đình Huế

Huế được lựa chọn làm Kinh đô Triều Nguyễn, là trung tâm văn hóa chính trị của dân tộc Việt (1788-1945). Nơi đây hội tụ nhiều nhân tài trên khắp mọi miền đất nước và cũng là nơi giao thoa của các nền văn hóa khác nhau. Chính nơi đây, Nhã nhạc Cung đình Huế được hình thành, đúc kết và phát triển đạt đỉnh cao. Trải qua ngàn năm lịch sử, khi Kinh đô Triều Nguyễn xây dựng ở Huế, thì Nhã nhạc Cung đình Huế được phát triển với sự đa dạng và phong phú về thể loại.Đề xuất