Triển khai chạy thận nhân tạo trong khu cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận), bà P.T.T.V , ngụ tại Chung cư Masteri Thảo Điền (Quận 2) bất ngờ rơi vào diện cách ly do chung cư bà sinh sống có người mắc COVID-19. Phải cách ly tại nhà, bà V. không thể đi lọc máu theo định kỳ bởi Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chưa thể bố trí lối đi và khu vực lọc thận dành riêng cho những người thuộc diện nghi ngờ mắc COVID-19. Liên lạc với Bệnh viện Quận 2, bà được hướng dẫn đến lọc thận tại Khu cách ly tập trung Quận 2 do các bác sĩ Bệnh viện Quận 2 phụ trách.
Một trong những bệnh nhân đầu tiên được lọc máu tại Khu cách ly tập trung quận 2 . Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Ban đầu tôi rất lo lắng khi biết mình không thể tiếp tục chạy thận ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nhưng sau khi được chuyển sang chạy thận ở đây thì rất yên tâm, toàn bộ quy trình lọc thận diễn ra như bình thường”, bà P.T.T.V cho biết.
 
Được biết, mỗi tuần 2 lần, bà V. được xe chuyên dụng hỗ trợ di chuyển từ nhà đến Khu cách ly tập trung Quận 2 chạy thận, sau đó xe sẽ đưa bà quay trở lại nhà để cách ly tại nhà.
 
Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, trước nhu cầu lọc thận của một bộ phận người bệnh thuộc diện cách ly trong mùa dịch COVID-19, Bệnh viện Quận 2 đã đề xuất Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho phép thành lập phòng chạy thận nhân tạo tại Khu cách ly tập trung Quận 2. Ngay sau khi thẩm định cơ sở vật chất, quy trình, sự an toàn của việc chạy thận tại đây, Sở Y tế đã chấp nhận yêu cầu này.
 
Theo bác sĩ Hoàng, phòng chạy thận nhân tạo tại Khu cách ly tập trung Quận 2 được bố trí riêng biệt với các tiêu chuẩn an toàn, có lối đi riêng, được kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế. Hiện phòng chạy thận nhân tạo có 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng túc trực thường xuyên với 2 hệ thống máy lọc nước RO di động và 4 máy chạy thận nhân tạo, đáp ứng nhu cầu lọc máu cho khoảng từ 16-20 bệnh nhân với 3 ca một ngày.
 
Ngay sau khi thành lập phòng chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, chúng tôi đã nhận được nhiều hồ sơ bệnh nhân chạy thận có yếu tố phơi nhiễm với COVID-19, là đối tượng F1, F2, F3 từ các bệnh viện trên địa bàn Thành phố chuyển sang như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (Quận 8), Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận), Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận)…”, bác sĩ Hoàng cho hay./.
 Đinh Hằng


Đề xuất