Triển khai bước hai dự án cung cấp nước tại cao nguyên đá Đồng Văn

Hàng rào đá quanh nhà của người Mông ở Đồng Văn, Hà Giang.
Ảnh: Trương Vị

Theo ông Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam, đây là dự án do Viện phối hợp với các đối tác của Cộng hòa Liên bang Đức, trường Đại học Thủy lợi và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang triển khai từ năm 2010, dự kiến kéo dài đến tháng 8/2016.

Toàn bộ dự án được chia thành 4 gói công việc chính: thăm dò, khảo sát và quan trắc; bơm nước và sức nước; phân phối nước; bảo vệ tài nguyên nước và kinh tế xã hội.

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để khai thác nước ngầm cho ​cao nguyên đá Đồng Văn trên cơ sở tận dụng năng lượng nước của Thủy điện Séo Hồ (huyện Đồng Văn) đã được xây dựng.

Dự án sẽ lắp đặt thêm hệ thống bơm nước mới tại Thủy điện Séo Hồ, nhằm lấy một phần nước vào mùa mưa và tận dụng toàn bộ khi vào mùa khô thủy điện không hoạt động được để cung cấp nước cho thị trấn Đồng Văn và các vùng lân cận của ​cao nguyên đá Đồng Văn, phát triển công nghệ bơm nước lên cao (450-700 m) mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ từ bên ngoài nào.

Đây thực sự là một dự án góp phần cải thiện việc cung cấp nước sạch cho cộng đồng địa phương, là giải pháp cơ bản hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Qua thời gian triển khai bước một của dự án, các nhà nghiên cứu đã tiến hành hàng chục đợt khảo sát thực địa, lắp đặt hai trạm quan trắc khí tượng và nhiều thiết bị quan trắc mực nước cả trong và ngoài một số hang động ở​ cao nguyên đá Đồng Văn như hang Ma Lé, Tia Sáng, Pải Lủng, Bản Mạ; nghiên cứu tiềm năng ứng dụng công nghệ khai thác bền vững tài nguyên nước; thiết kế lắp đặt tổ bơm theo phương thức bơm và tubin...

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà khoa học, nhà đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả dự án, góp phần phát triển nguồn cung cấp nước sinh hoạt bền vững cho đồng bào vùng cao nguyên đá Đồng Văn./.

Đề xuất