Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thúc đẩy cuộc cách mạng trong lĩnh vực y khoa

Trong thời đại kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, nền y học mới kết hợp cùng sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo rất có tiềm năng trở thành một cuộc cách mạng trong việc cải thiện cũng như tối ưu hóa chẩn đoán và điều trị. Đây là khẳng định của các đại biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế mùa hè 2023 với chủ đề “Nghiên cứu tim mạch và da liễu trong kỷ nguyên AI” do Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 12/8.

Tri tue nhan tao co tiem nang thuc day cuoc cach mang trong linh vuc y khoa hinh anh 1Hội thảo khoa học quốc tế có sự tham gia của nhiều bác sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch và da liễu trong và ngoài nước. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vạn Phước, Trưởng Khoa Y - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, trí tuệ nhân tạo thật sự mang lại lợi ích, giúp đội ngũ y bác sĩ rất nhiều trong chẩn đoán, xác định bệnh. Bằng cách phân tích dữ liệu hình ảnh từ các loại X-quang, MRI, CTScanner và các phương pháp hình ảnh khác, thuật toán học máy có thể nhận diện và dự đoán bệnh như khối u và ung thư. Trí tuệ nhân tạo khai thác nhiều kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị trên thế giới, khai thác được bộ nhớ của loài người, từ đó giúp các bác sĩ chẩn đoán sát hơn với thực tế, có những gợi ý giúp bác sĩ nhận thấy mình đang đi đúng hướng hoặc sai hướng.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Hong Jeonghan, Tổng Giám đốc Tập đoàn HnB Genomics (Hàn Quốc) cho rằng, các thuật toán AI đã chứng minh hiệu suất vượt trội trong việc phát hiện và phân loại các bất thường trong hình ảnh y tế, bao gồm phương thức hình ảnh X-quang, mô bệnh học và phân tử. Chúng hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim mạch và rối loạn thần kinh, giúp can thiệp kịp thời và cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Tri tue nhan tao co tiem nang thuc day cuoc cach mang trong linh vuc y khoa hinh anh 2Tiến sĩ Hong Jeonghan, Tổng Giám đốc Tập đoàn HnB Genomics (Hàn Quốc) trình bày về các ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Còn trong lĩnh vực da liễu, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các phương pháp chẩn đoán truyền thống thường dựa vào khám lâm sàng, tiền sử bệnh nhân và sinh thiết xâm lấn có thể tốn thời gian, chủ quan và tốn kém. Tuy nhiên, sự ra đời của các công nghệ trí tuệ nhân tạo đã mở ra những khả năng mới giúp tăng cường khả năng chẩn đoán trong da liễu. Khả năng AI phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm hình ảnh y tế, hồ sơ di truyền và dữ liệu lâm sàng, cho phép chẩn đoán các rối loạn da di truyền chính xác và hiệu quả hơn. Các mô hình AI có thể phân tích hình ảnh da với độ chính xác cao, giúp bác sĩ da liễu chẩn đoán nhanh và chính xác hơn, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Hội thảo khoa học quốc tế mùa hè 2023 với chủ đề “Nghiên cứu tim mạch và da liễu trong kỷ nguyên AI” diễn ra từ ngày 12-13/8 gồm 18 báo cáo của các bác sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch và da liễu. Hội thảo đề cập đến những nội dung nổi bật như: Học máy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; Nhận biết rối loạn da di truyền tại các phòng khám da liễu; Y học chính xác trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý kênh tim; Hệ thống phân tích meta bộ gen AI; Tính khả thi của y học từ xa dựa trên AI và các ứng dụng của MEQUY; Nghiên cứu bộ gen trong các bệnh ngoài da….

Đinh Hằng

Tin liên quan

Nghiên cứu ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư vú

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giảm gần 50% khối lượng công việc của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát và phát hiện dấu hiệu ung thư vú. Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện và được công bố ngày 2/8.


Israel áp dụng AI trong điều trị ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Trung tâm Y tế Wolfson của Israel ngày 7/5 thông báo đang nghiên cứu phát triển một "chuyên gia tư vấn ảo" dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để áp dụng trong điều trị ung thư bằng hóa trị và được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo – Thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ được ví như "sát thủ giấu mặt", là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch. Đáng chú ý, những năm gần đây, bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng ở cả những người trẻ. Nhằm mang thêm cơ hội cứu sống cho người bệnh đột quỵ, Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm RAPID - một phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp kéo dài “thời gian vàng” can thiệp lên đến 24 giờ kể từ thời điểm khởi phát bệnh.


Trí tuệ nhân tạo giúp giải "bài toán khó" về chất lượng giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy con người thường dành tới 1/3 cuộc đời của mình để ngủ và vì vậy, việc ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon luôn là một "bài toán khó" đối với nhiều người, đặc biệt dưới sức ép của đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, cảm biến và quét 3D, bài toán về giấc ngủ đã tìm được lời giải.Đề xuất