Trẻ em bị ngược đãi có nguy cơ tử vong trước 16 tuổi cao hơn 4 lần

Trẻ em bị bỏ mặc hoặc lạm dụng có nguy cơ tử vong trước 16 tuổi cao hơn 4 lần so với những người bạn may mắn được sống trong môi trường tốt hơn. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học Australia công bố ngày 11/6.

Tre em bi nguoc dai co nguy co tu vong truoc 16 tuoi cao hon 4 lan hinh anh 1Trẻ em tại khu vực Bab al-Tabbaneh, thành phố Tripoli, Liban ngày 3/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong nghiên cứu công bố, nhóm chuyên gia đến từ Đại học Nam Australia (UniSA) phân tích các dữ liệu của hơn 600.000 người sinh tại Nam Australia từ năm 1986 đến năm 2017 để đánh giá nguy cơ tử vong với trẻ em từng phải đối mặt với những vấn đề chăm sóc và bảo hộ. Kết quả phân tích chỉ ra nhóm bé trai không nhận được sự chăm sóc và bảo hộ tốt có nguy cơ tử vong trước sinh nhật 16 tuổi cao hơn 4 lần so với các bạn đồng giới may mắn hơn trong khi chênh lệch ở nhóm bé gái là khoảng 3,4 lần. Tác giả chính của báo cáo, Leonie Segal, cho rằng mức chênh lệch trên phản ánh mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vấn đề. Theo bà Segal, khi đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của các hậu quả, các bên liên quan cần nâng cao hiệu quả của các dịch vụ hỗ trợ trẻ em. Điều này đặc biệt cần thiết trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành vì hầu hết các gia đình đều phải đối mặt với nhiều áp lực hơn và nguy cơ xảy ra các vấn đề về bảo hộ trẻ em càng cao hơn.

Theo nghiên cứu trên, từ 20-50% trẻ em trên toàn cầu hiện chịu ảnh hưởng của tình trạng bị lạm dụng hoặc bỏ mặc, trong đó ở Australia, tỷ lệ này là 20-25%. Tuy nhiên, chuyên gia Segal nhận định các nghiên cứu trước đó đã chưa đánh giá đúng nguy cơ tử vong liên quan tình trạng ngược đãi ở trẻ em. Theo thống kê chính thức, tổng số ca tử vong ở trẻ em tại bang Nam Australia ghi nhận từ năm 1986 là 1.635 ca và trong đó chỉ có 2 ca được cho là có liên quan tới hoành cảnh gia đình. Cũng theo chuyên gia này, các dịch vụ hỗ trợ phải được thiết kế để theo sát các em ngay từ giai đoạn đầu đời và phù hợp với những hoàn cảnh có nguy cơ cao gồm nhóm trẻ em dễ chịu tổn thương và gia đình có khó khăn.

Lê Ánh

Tin liên quan

Tổng đài 111 - Nơi sẻ chia, bảo vệ trẻ em

"Alo, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em xin nghe!", một buổi đến với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (Tổng đài 111), tôi nghe không biết bao nhiêu lần những câu chào đầu tiên ấy, mềm mỏng và kiên nhẫn bởi thường các cuộc gọi kêu cứu là khi có trẻ bị xâm hại, bị bạo hành... Trẻ em gọi đến Tổng đài đa phần ở trong tình huống bức xúc, thậm chí nguy kịch về tinh thần và thể chất. Các em mong được giúp đỡ, tìm lời giải đáp cho những tâm sự cần chia sẻ. Do đó, những người làm công tác tư vấn phải rất kiên trì.


Trẻ em đánh giá hành vi của người khác từ rất sớm

Theo một nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ), ngay từ rất sớm - khoảng 7 tuổi - trẻ em đã bắt đầu phân tích và dự báo cách hành xử trong tương lai của bạn đồng trang lứa thông qua những phát biểu của các em này về một vấn đề mang tính đạo đức.


Trẻ em bị xâm hại có nguy cơ tự tử cao hơn khi trưởng thành

Một nghiên cứu quy mô nhất về lạm dụng tình dục vừa được công bố hôm 9/1 cho thấy những người trưởng thành từng trải qua tuổi thơ bị xâm hại về thể chất, tinh thần, hoặc bị lạm dụng tình dục có nguy cơ tự tử cao gấp 2 đến 3 lần người bình thường.Đề xuất