Trao văn bằng bảo hộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản tiêu biểu của Gia Lai

Ngày 21/4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ và Hội thảo quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương.

Trao van bang bao ho san pham nong nghiep chu luc, dac san tieu bieu cua Gia Lai hinh anh 1Trao văn bằng bảo hộ sản phẩm Gạo Ia Lâu cho chủ sở hữu UBND huyện Chư Prông. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao văn bằng bảo hộ 5 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương tiêu biểu gồm: Hồ tiêu Chư Sê, Phở khô Gia Lai, Rau Đak Pơ, Gạo Ia Lâu - Chư Prông, Bò Krông Pa - Gia Lai.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai Nguyễn Nam Hải, lễ công bố, trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận vừa là niềm vui, niềm vinh dự của cán bộ, nhân dân tỉnh Gia Lai nói chung và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương nói riêng. Qua đó, khẳng định sự đóng góp đáng kể của ngành Khoa học và Công nghệ vào tốc độ phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh; động lực để ngành dịch vụ, du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai chung sức cùng các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh luôn đồng hành cùng với các địa phương trong tỉnh thúc đẩy các sản phẩm chủ lực phát triển hiệu quả, bền vững và trở thành các sản phẩm đặc sản có thương hiệu mạnh trên thị trường trong, ngoài nước.

Trao van bang bao ho san pham nong nghiep chu luc, dac san tieu bieu cua Gia Lai hinh anh 2Sản phẩm Rau Đăk Pơ trưng bày tại Lễ công bố. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Cũng trong khuôn khổ Lễ công bố đã diễn ra hội thảo “Quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương”. Các đại biểu tham dự đã trình bày những tham luận liên quan đến quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương. Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ , chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và đại biểu tham dự đã trao đổi, giải đáp các vấn đề về nâng cao quản lý – khai thác nhãn hiệu, tăng cường kiểm tra về xâm phạm sở hữu trí tuệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý và xúc tiến thương mại chỉ dẫn địa lý,… Từ đó góp phần nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương của tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.

Bên lề Lễ công bố và hội thảo, hơn 50 gian hàng sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản của các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã trưng bày giới thiệu đến khách tham quan.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 nhóm sản phẩm chủ lực, song mới chỉ có 7 văn bằng bảo hộ thương hiệu cộng đồng cho sản phẩm nông nghiệp gồm: 2 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Gạo Ba Chăm của huyện Mang Yang, Hồ tiêu Chư Sê và 5 nhãn hiệu chứng nhận Rau An Khê, Rau Đak Pơ, Phở khô Gia Lai, Gạo Ia Lâu - Chư Prông, Gạo Phú Thiện và Bò Krông Pa. Ngoài ra, tỉnh đang triển khai các hoạt động để xác lập quyền sở hữu cho 4 nhãn hiệu chứng nhận cho: Khoai lang Lệ Cần - Đak Đoa, chôm chôm Ia Grai, chanh dây Gia Lai, mật ong hoa cà phê Gia Lai và 1 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Gia Lai. Đây là cơ sở để Gia Lai tiếp tục phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất hàng hóa. Qua đó bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống cho các sản phẩm nông sản chủ lực, chống gian lận thương mại, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh sản phẩm, thúc đẩy tiềm năng phát triển các nguồn lực địa phương và nâng cao đời sống người dân.

Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan

Gia Lai tích cực liên kết sản xuất để nâng tầm giá trị cà phê

Nhiều năm nay, cà phê luôn là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai, mang về nguồn thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Để nâng tầm chất lượng và gia tăng giá trị cà phê, nông dân, doanh nghiệp và các ngành của tỉnh Gia Lai đang tích cực liên kết nhằm thay đổi phương thức sản xuất, chế biến và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cà phê của địa phương.


Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar

Sản phẩm gạo Ba Chăm (huyện Mang Yang, Gia Lai) luôn được gọi là "hạt ngọc trời" vì đây là giống lúa quý, được người Bahnar canh tác theo phương thức truyền thống, hoàn toàn dựa vào tự nhiên. Sau một thời gian dài tương thích với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất nắng gió Tây Nguyên, lúa Ba Chăm có sức đề kháng tốt, cây hiếm khi bị sâu bệnh, phát triển dựa vào nước trời.


Gia Lai có 42 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

42 trong số 48 sản phẩm đến từ 12/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Gia Lai công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019.


Hồ tiêu Lệ Chí

Nhờ canh tác, chăm sóc hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ nên thương hiệu hồ tiêu Lệ Chí của xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) luôn được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận.Đề xuất