Trao tặng thưởng cho 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ VIII và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019.

Trao tang thuong cho 15 tac pham ly luan, phe binh van hoc, nghe thuat xuat ban nam 2019 hinh anh 1Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ tám và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Ảnh: vov.vn

Tiến sĩ khoa học Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chủ trì họp báo.

Triển khai chương trình hoạt động toàn khóa và kế hoạch công tác năm 2020, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ tổ chức Kỳ họp thứ VIII vào ngày 12/8/2020. Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019 sẽ diễn ra vào hồi 20 giờ cùng ngày tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian từ sau Kỳ họp thứ VII đến nay, Hội đồng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu lý luận, nắm bắt thực tiễn, kịp thời tư vấn giúp Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương những vấn đề thuộc lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Tại kỳ họp thứ VIII, Hội đồng sẽ tập trung thảo luận về Báo cáo hoạt động của Hội đồng giữa hai kỳ họp thứ VII và thứ VIII. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng dự kiến triển khai từ nay đến hết năm 2020.

Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019 nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy, phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có tác phẩm tốt, phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực này.

Đây không phải là giải thưởng mà là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật và giao cho Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương thực hiện.

Ông Phan Đình Tân cho biết: Các tác phẩm được tặng thưởng dịp này đều đã được xuất bản, có giá trị khoa học và đóng góp về lý luận, thực tiễn; có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm; có tính thời sự trong đời sống văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước..., góp phần định hướng sáng tác và tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Tổng số có 93 tác phẩm, trong đó có 38 cuốn sách, 55 bài viết và chương trình phát thanh đã được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét tặng thưởng. Căn cứ kết quả xét của các Tiểu ban sơ tuyển và Hội đồng xét chọn, 15 tác phẩm đã được cân nhắc kỹ lưỡng, thống nhất đề nghị Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng, trong đó, mức A: 4 tác phẩm; mức B: 7 tác phẩm; mức C: 4 tác phẩm.

Bên cạnh đó, 7 cơ quan, đơn vị là nhà xuất bản, cơ quan báo chí đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2019 được thống nhất đề nghị Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng.

Chương trình Lễ trao tặng thưởng dự kiến diễn ra trong 90 phút, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện một số ban, bộ, ngành và được truyền hình trực tiếp trên các kênh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Buổi Lễ bao gồm chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự góp mặt của tập thể nghệ sĩ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Ban Bí thư tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có giá trị lý luận và thực tiễn

Tối 1/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác giả có tác phẩm có giá trị khoa học, đóng góp về lý luận và thực tiễn.Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự buổi Lễ.


Nhân kỷ niệm 70 Năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam:

70 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nòng cốt xây dựng nền văn hóa mới của Việt Nam. Đây là khẳng định của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Liên hiệp (25/7/1948-25/7/2018).Đề xuất