Trao tặng mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn

Phụ nữ Thái với mũ bảo hiểm "tằng cẩu" được Ban tổ chức tặng. Ảnh: Nguyễn Hồng Cường - TTXVN

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La cho biết: Những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Sơn La tuy có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế nhưng vẫn còn một số tồn tại như vi phạm qui định về trật tự an toàn giao thông vẫn tiếp tục diễn ra, tai nạn giao thông giảm chưa bền vững, còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng...

Phụ nữ Thái với mũ bảo hiểm "tằng cẩu" được Ban tổ chức tặng. Ảnh: Nguyễn Hồng Cường - TTXVN

Các tồn tại này do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chấp hành qui định đội mũ bảo hiểm của một số bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Mặc khác, một số đồng bào dân tộc thiểu số có phong tục, tập quán truyền thống như búi tóc, quấn khăn trên đầu dẫn tới khi tham gia giao thông có sử dụng loại mũ bảo hiểm theo cấu tạo thông thường thì cũng chỉ mang tính hình thức; không đảm bảo đúng quy cách và không an toàn. Để khắc phục tồn tại này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, nhà thiết kế đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra sản phẩm mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái (gọi tắt là mũ "Tằng cẩu"). Qua thời gian thí điểm, đến nay, mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" đã được thiết kế, sản xuất bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật và có thể sản xuất đại trà để cung cấp đầy đủ theo nhu cầu sử dụng. 

Phụ nữ Thái với mũ bảo hiểm "tằng cẩu" tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Hồng Cường - TTXVN

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Toàn bộ 4.000 mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái được trao tặng lần này do Quỹ An toàn đường bộ Anh quốc tài trợ. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình "Vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn" do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động. Thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái; đồng thời phối hợp với Ban An toàn giao thông các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa trao mũ đến tận tay người phụ nữ dân tộc Thái, bảo đảm đúng đối tượng, mục đích của chương trình. 

Ban tổ chức đội mũ bảo hiểm "tằng cẩu" cho phụ nữ dân tộc Thái ở Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hồng Cường - TTXVN

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tượng trưng 10 mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" tặng các phụ nữ đồng bào dân tộc Thái. Ông Michael Woodford, Chủ tịch Hiệp hội An toàn giao thông đường bộ Anh quốc đã trao biểu tượng trưng 4.000 mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" cho đại diện các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Yến Bái, Nghệ An, Thanh Hóa. 

Dịp này, đại diện Hội Phụ nữ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ký cam kết "Nghiêm chỉnh chấp hành qui định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện"; Câu lạc bộ mô tô Hà Nội Free Chapter đã hỗ trợ 13 phần quà cho các gia đình có người thân tử vong vì tai nạn giao thông và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tin liên quan:
* Người tiêu dùng sẽ được sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn

 Đề xuất