Trao tặng mô hình sinh kế cho người dân vùng rẻo cao biên giới tỉnh Quảng Bình

Ngày 1/10, Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bố Trạch và các nhóm thiện nguyện, đơn vị đồng hành tổ chức các hoạt động tặng quà cho các em thiếu nhi và các mô hình sinh kế ý nghĩa, thiết thực đến với người dân xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Trao tang mo hinh sinh ke cho nguoi dan vung reo cao bien gioi tinh Quang Binh hinh anh 1Bà con xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phấn khởi, vui mừng nhận những mô hình sinh kế do nhóm thiện nguyện, các đơn vị đồng hành và Đồn Biên phòng Cồn Roàng trao tặng. Ảnh: TTXVN phát

Thượng Trạch là xã rẻo cao biên giới của huyện Bố Trạch. Toàn xã có hơn 690 hộ với trên 3.120 nhân khẩu, chủ yếu là tộc người Ma Coong sinh sống. Đây là xã vùng cao biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bố Trạch, cùng với mật độ dân cư thưa thớt, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trẻ em nơi đây cũng thiệt thòi hơn so với miền xuôi. Đồn Biên phòng Cồn Roàng đứng chân trên địa bàn xã Thượng Trạch, phụ trách 8/18 thôn bản của xã. Thời gian qua, đơn vị kiên trì bám dân, bám địa bàn, đồng hành, hỗ trợ bà con vùng biên giới vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ổn định và cùng người dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quê hương.

Trao tang mo hinh sinh ke cho nguoi dan vung reo cao bien gioi tinh Quang Binh hinh anh 2Những món quà nhỏ sẽ góp phần tiếp động lực cho các em nhỏ vùng biên giới Quảng Bình nỗ lực, chăm ngoan và học tập tốt hơn. Ảnh: TTXVN phát

Để đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào vùng núi, biên giới, rẻo cao của tỉnh Quảng Bình, nhóm thiện nguyện “Nguyễn Yến và những người bạn” cùng các đơn vị đồng hành và Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bố Trạch, chính quyền địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hỗ trợ bà con các mô hình sinh kế, phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các đơn vị phối hợp đã trao tặng cho người dân xã Thượng Trạch 500 con gà giống, 10 mô hình nuôi lợn, 10 mô hình nuôi ong lấy mật và 150 suất quà, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Trao tang mo hinh sinh ke cho nguoi dan vung reo cao bien gioi tinh Quang Binh hinh anh 3Các em học sinh khu vực rẻo cao biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được thăm khám, đo thị lực. Ảnh: TTXVN phát

Giúp các em nhỏ khu vực biên giới huyện Bố Trạch đón mùa Trung thu ấm áp, nhiều niềm vui và tiếp thêm động lực cho các em trong học tập, Ban tổ chức đã tổ chức đêm hội trăng rằm với nhiều tiết mục văn nghệ sôi nổi, múa lân, các trò chơi dân gian và rước đèn ông sao, phá cỗ đêm trăng… Các em thiếu nhi trên địa bàn xã Thượng Hóa vui mừng khi được trao tặng 300 suất quà ý nghĩa gồm: bánh kẹo, dụng cụ học tập, các nhu yếu phẩm thiết yếu… Ban tổ chức cũng tiến hành thăm khám, đo thị lực và tặng 200 kính mắt cho học sinh bị cận thị, viễn thị, loạn thị tại địa bàn; nấu tặng cho các em thiếu nhi xã biên giới Thượng Trạch 300 suất phở thơm ngon và chất lượng. Chương trình đã mang đến không khí vui tươi, đầm ấm, tràn ngập tình yêu thương và sự sẻ chia nơi núi rừng biên cương. Theo Ban tổ chức, tổng trị giá các hoạt động trong chương trình khoảng 300 triệu đồng.

Trao tang mo hinh sinh ke cho nguoi dan vung reo cao bien gioi tinh Quang Binh hinh anh 4Các em học sinh xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được khám, đo thị lực. Ảnh: TTXVN phát

Các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa chứa đựng tình cảm, sự yêu thương trìu mến của những trái tim thiện nguyện trong đoàn, thể hiện tình quân dân ấm áp, keo sơn nơi khu vực biên giới Quảng Bình. Chương trình đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, từ đó tiếp thêm động lực giúp đồng bào ở khu vực biên giới chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, ổn định cuộc sống và cùng với lực lượng Biên phòng xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Võ Dung

Tin liên quan

Đưa mô hình sinh kế đến với đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo thống kê, đến cuối năm 2022, Đồng bằng sông Cửu Long còn hơn 277.000 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó nhiều hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Làm thế nào để tạo sinh kế bền vững cho người dân luôn là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tại thành phố Cần Thơ, nhờ sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, đồng bào Khmer đã được tham gia tập huấn, tiếp cận mô hình sinh kế hiệu quả với chi phí ban đầu rất thấp.


Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và đồng bào Khmer

Ngày 19/9, tại quận Ô Môn, Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia khu vực IV, Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo Giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long.


Giải pháp sinh kế giúp cộng đồng giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.


Nhân rộng mô hình sinh kế hiệu quả khu vực dân tộc thiểu số, biên giới

Ngày 29/8, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội thảo “Chia sẻ kết quả đánh giá và tham vấn giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình sinh kế hiệu quả khu vực dân tộc thiểu số, biên giới”. Hội thảo với sự tham dự của đại diện các mô hình 19 tỉnh biên giới, hải đảo và 7 tỉnh dự theo hình thức trực tuyến.Đề xuất