Trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019


Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk trao học bổng cho học sinh DTTS. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

Tham dự chương trình có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; nhà tài trợ; các tập thể và cá nhân được nhận Giải thưởng Vừ A Dính trong những năm qua.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết: Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập năm 1999 nhằm trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, góp phần vào việc bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực cho miền núi, vùng sâu, vùng xa. Trong suốt 20 năm qua, đã có 80.000 suất học bổng và các hoạt động khác được triển khai, trở thành nguồn động viên tinh thần cho nhiều học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc vượt qua khó khăn để đạt thành tích trong học tập, lao động. Đặc biệt, năm 2009, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính để tôn vinh những cá nhân có thành tích trong học tập, nghiên cứu, khoa học, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào, địa phương miền núi và hải đảo. Sau 10 năm, Giải thưởng Vừ A Dính đã được trao cho 127 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể tiêu biểu.

Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: Trong số những cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Vừ A Dính 10 năm qua, có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu như Vàng A Mẻ (dân tộc Mông, Sơn La), say mê nghiên cứu về các cây thuốc bản địa, được ghi vào “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2017; Trần Lê Quỳnh Nhi (người Pa Hy, bông hoa đẹp của vùng núi cao A Lưới, Thừa Thiên – Huế), với nhiều thành tích học tập đáng nể, 2 lần được nhận giải thưởng Vừ A Dính, đang du học tại Nhật Bản. Trương Văn Mạo (dân tộc Thổ, Nghệ An) đã 3 lần nhận giải thưởng Vừ A Dính nhờ thành tích thi đấu môn Pencak silat; thủ môn Bùi Tiến Dũng (dân tộc Mường, Thanh Hóa), cầu thủ Hà Đức Chinh (dân tộc Mường, Phú Thọ) đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của đội bóng Việt Nam; hoa hậu H’Hen Niê - bông hoa của núi rừng Tây Nguyên đã truyền cảm hứng cho giới trẻ về nghị lực, cách sống đẹp và khả năng làm việc cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng…

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Chặng đường 10 năm đã khẳng định uy tín, chất lượng và sức lan tỏa của Giải thưởng Vừ A Dính trong thanh thiếu niên dân tộc và trong toàn xã hội. Đó là hành trình miệt mài phát hiện, chăm lo, kết nối các bản làng xa xôi, cổ vũ những người mộc mạc, chất phác vươn lên trong lao động, rèn luyện. Đó cũng là hành trình trao truyền niềm tin, tình yêu, lan tỏa cảm hứng cho thế hệ đàn em tiếp bước cha anh, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận kết quả và biểu dương đóng góp của Giải thưởng Vừ A Dính trong suốt thời gian qua, cũng như những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân đã được nhận giải thưởng này.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, từ Giải thưởng này, mỗi cá nhân sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện, đóng góp nhiều hơn nữa cho làng bản, quê hương và đất nước; đồng thời hy vọng, Giải thưởng Vừ A Dính sẽ tiếp tục có sức lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội, nâng bước các bạn trẻ người dân tộc. Để làm được điều này, cơ quan thường trực của Quỹ cần đặc biệt chú trọng tìm kiếm, phát hiện, tuyên dương những nhân tố đặc biệt xuất sắc; tăng cường tuyên truyền các tấm gương tiêu biểu đã nhận giải thưởng để tạo động lực cho thanh thiếu nhi. Sau tuyên dương, cần chú trọng theo dõi, hỗ trợ để các cá nhân và tập thể tiếp tục có đóng góp cho cộng đồng, đất nước.

Nhân dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 cho 13 cá nhân và 8 tập thể tiêu biểu.
Việt Hà


Đề xuất