Trao Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2019: Tạo dấu ấn mạnh mẽ trong phong trào phòng, chống HIV/AIDS

Theo đó, ở hạng mục tập thể, Tổ chức S đỏ và gia tộc Rồng (Cần Thơ) đã đoạt giải thưởng tổ chức cộng đồng tiêu biểu năm 2019 và Tổ chức Kết nối trẻ (Bình Dương) đoạt giải thưởng Tổ chức tiêu biểu trong phong trào K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm). 
Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2019 được trao cho 2 tổ chức và 5 cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Ở hạng mục cá nhân, giải thưởng Dải băng đỏ cho nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người sử dụng ma túy người lao động tình dục thuộc về chị Trần Thị Phụng, Trưởng nhóm Niềm tin (Thành phố Hồ Chí Minh). Giải thưởng nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới được trao cho anh Vũ Bảo Huy, Mạng lưới MSM-TG Việt Nam (Hà Nội). Giải thưởng nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới năm 2019 được trao cho Adriana Trang, Trưởng nhóm Strong Ladies (Thành phố Hồ Chí Minh).
 
Giải thưởng nhân vật tiêu biểu K=K được trao cho Tùng Văn Lưu Khiết, Mạng lưới quần thể đích trẻ Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Đặc biệt, giải thưởng cống hiến cho nhân vật tiêu biểu sống chung với HIV được trao cho chị Mai Hải Anh, Trưởng nhóm Ban Mai Đông Anh (Hà Nội). 
Trao Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2019 cho Tổ chức tiêu biểu trong phong trào K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Bà Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, qua 5 năm, Giải thưởng Dải băng đỏ đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong phong trào phòng chống HIV/AIDS của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Thành tựu lớn nhất là cái nhìn cảm thông hơn, bớt kỳ thị và sự hỗ trợ của cộng đồng đối với những người nhiễm HIV.
 
Giải thưởng Dải băng đỏ (The red ribbon awards) được khởi xướng từ năm 2015 do Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam (VNP+) tổ chức với sự bảo trợ của Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của Giải thưởng nhằm biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng vi-rút, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV. 
Trao Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2019 cho tổ chức cộng đồng tiêu biểu. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Đặc biệt, Dải băng đỏ còn hướng đến mục tiêu tuyên truyền giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với các nhóm cá thể chịu ảnh hưởng bởi HIV như người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, song tính và chuyển giới./. 
                Đinh Hằng

Đề xuất