Trao giải Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”

Ngày 23/9/2022 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức lễ công bố và trao giải Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”.

Trao giai Cuoc thi sang tac “Trang sach toi yeu” hinh anh 12 Giải nhất bảng A được trao cho tác giả Nguyễn Trọng Hưng (ngoài cùng bên phải) với tác phẩm văn xuôi “Ông bảo vệ già nơi nhà xuất bản” và tác giả Trần Hoàng Tiến (ngoài cùng bên trái) với ca khúc “Trang sách quê hương”. Ảnh: Thanh Tùng

Để chào mừng kỉ niệm 65 năm ngày thành lập (1/6/1957 – 1/6/2022), từ cuối năm 2021 đến năm 2022, NXBGDVN tổ chức cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” nhằm lan toả giá trị, thương hiệu và thành tựu 65 năm của NXBGDVN. Là một cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong suốt chặng đường phát triển, NXBGDVN luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình, đó là tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa và các tài liệu, thiết bị giáo dục, phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời cho giáo viên và học sinh toàn quốc. Sách giáo khoa, ấn phẩm của NXBGDVN đã trở thành người bạn đồng hành gần gũi, thân thiết của lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh.

Dù thời gian không dài, nhưng cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc và cả những người Việt Nam ở nước ngoài. Đối tượng tham gia cuộc thi được tổ chức thành 2 bảng: Bảng A, dành cho các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh,… không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, có quốc tịch Việt Nam; Bảng B, dành cho các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại NXBGDVN. Tác phẩm dự thi bao gồm các thể loại văn học và âm nhạc.

Trao giai Cuoc thi sang tac “Trang sach toi yeu” hinh anh 2Nhà văn Trần Đăng Khoa trao Giải nhất bảng B cho tác giả Thân Thị Phương Thu với tác phẩm văn xuôi “Chuyện của cuốn sách”. Ảnh: Thanh Tùng

Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra được những tác phẩm văn học và âm nhạc để trao các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến Khích ở hai bảng A và B. Tổng giá trị giải thưởng trên 200.000.000 đồng gồm cúp biểu trưng, giấy chứng nhận và tiền mặt. Danh sách đoạt giải cụ thể như sau:

Ở bảng A, Ban Tổ chức đã trao 2 Giải nhất (mỗi giải kèm tiền thưởng 15 triệu đồng) cho tác phẩm văn xuôi “Ông bảo vệ già nơi nhà xuất bản” của tác giả Nguyễn Trọng Hưng và ca khúc “Trang sách quê hương” của tác giả Trần Hoàng Tiến. Ngoài ra, còn có 3 giải Nhì (mỗi giải kèm tiền thưởng 10 triệu đồng), 4 giải Ba (mỗi giải kèm tiền thưởng 7 triệu đồng) và 5 giải Khuyến khích (mỗi giải kèm tiền thưởng 5 triệu đồng).

Ở bảng B, Ban Tổ chức đã trao 1 Giải nhất (kèm tiền thưởng 15 triệu đồng) cho tác phẩm văn xuôi “Chuyện của cuốn sách” của tác giả Thân Thị Phương Thu. Ngoài ra, còn có 2 giải Nhì (mỗi giải kèm tiền thưởng 10 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải kèm tiền thưởng 7 triệu đồng), 10 giải Khuyến khích (mỗi giải kèm tiền thưởng 5 triệu đồng) và 1 Giải tập thể có nhiều bài dự thi nhất bảng B (kèm tiền thưởng 5 triệu đồng).

Trao giai Cuoc thi sang tac “Trang sach toi yeu” hinh anh 3Tiết mục văn nghệ chào mừng trong lễ công bố và trao giải Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Ảnh: Thanh Tùng

Bên cạnh các tác phẩm đoạt giải còn có nhiều tác phẩm dự thi tuy không đoạt giải thưởng nhưng có chất lượng tốt ở các thể loại như truyện ngắn, thơ, truyện ký, ca khúc... Do vậy, NXBGDVN đã quyết định tuyển chọn những bài dự thi có chất lượng để đưa vào cuốn sách Tác phẩm tuyển chọn từ cuộc thi “Trang sách tôi yêu”.

Hà Vy

Tin liên quan

Gia hạn nhận bài dự cuộc thi "Trang sách tôi yêu"

Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” đã gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 15/4/2022 (tức là thêm nửa tháng so với thời hạn cũ là hết ngày 31/3/2022) qua địa chỉ email: trangsachtoiyeu@nxbgd.vn.Đề xuất