Tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên của đảng Cộng hòa trong năm bầu cử 2016

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ tiềm năng Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz (phải) và doanh nhân tỷ phú Donald Trump. AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đây là cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên của đảng Cộng hòa trong năm bầu cử 2016. Cuộc tranh luận được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm đầu tiên là ba ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn trong các cuộc thăm dò mới đây nhất gồm cựu Thống đốc bang Arkansas (A-can-xô) Mike Huckabee (Mai Hắc-ca-bi), cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina (Ca-li Phi-ô-ri-na) và cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania (Pen-xin-va-ni-a) Rick Santorum (Rích Xan-tô-rum). Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào nhóm tranh luận thứ hai với sự góp mặt của các ứng cử viên “sáng giá” hơn, gồm tỷ phú Donald Trump (Đô-nan Trăm), hai thượng nghị sĩ Ted Cruz (Tét Crút) và Marco Rubio (Mác-cô Ru-bi-ô), bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson (Ben Ca-xơn), Thống đốc bang New Jersey (Niu Giơ-xi) Chris Christie (Crítx Crít-xti), cựu Thống đốc bang Florida (Phlo-ri-đa) Jeb Bush (Giép Bu-sơ) và Thống đốc tiểu bang Ohio (Ô-hai-ô) John Kasich (Giôn Ca-xích).

Trong cuộc tranh luận, các ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã công kích phe Dân chủ, Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) và bản Thông điệp Liên bang năm 2016 của ông, khi cho rằng đó là bản thông điệp với những ngôn từ “cũ rích” và thiếu thực tế. Thượng nghị sĩ Cruz và tỷ phú Trump được đánh giá là có màn thể hiện vượt trội so với các ứng cử viên còn lại. Đây cũng chính là hai ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất bên phía đảng Cộng hòa. Trong khi đó, sau khi “tỏa sáng” trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 5 hồi giữa tháng 12/2015, ứng cử viên Jeb Bush một lần nữa có một buổi tối nhạt nhòa. Ứng cử viên Ben Carson cũng đã có một cuộc tranh luận đáng thất vọng, nhất là khi đề cập tới các vấn đề chính sách đối ngoại như cuộc chiến chống khủng bố. 

 Ngày 15/1, các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa (ảnh) đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 6 trên truyền hình nhằm giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. AFP/TTXVN
 
Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 6 diễn ra chỉ chưa đầy ba tuần trước thời điểm đảng Cộng hòa tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên vào ngày 1/2 tại Iowa (Ai-ô-oa). Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Bloomberg Politics/Des Moines Register thực hiện, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đang dẫn trước ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ lần lượt là 25% và 22% tại bang “mở màn” Iowa. Tuy nhiên, kết quả thăm dò trên toàn quốc của trang mạng RealClearPolitics cho thấy tỷ phú Donald Trump vẫn đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa, với khoảng cách 16% dẫn trước ứng cử viên đứng thứ hai là Ted Cruz./.

Đề xuất