Tránh lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Hiện trên thị trường có hàng chục loại thuốc nhỏ mũi dạng nhỏ hoặc xịt, cả thuốc nội và ngoại. Các thuốc này có tác dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi, giảm xung huyết cho mũi thông thoáng, dễ thở.

Tránh lạm dụng thuốc nhỏ mũi. Ảnh minh họa: Internet.

Tuy đều là thuốc nhỏ mũi nhưng có loại để điều trị bệnh viêm mũi, nhưng cũng có loại chỉ điều trị triệu chứng ngạt mũi, chứ không khỏi bệnh, nhất là các bệnh viêm đường hô hấp, viêm mũi. Thuốc co mạch có hiệu quả trong các trường hợp bị ngạt mũi do lạnh, do cảm cúm. Khi đó, niêm mạc mũi bị xung huyết, dãn mạch, phù nề.

Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục ốm, cảm cúm thì sau khi nhỏ mũi 5-7 ngày, bệnh sẽ không lui mà thuốc nhỏ mũi sẽ giảm hiệu quả. Các loại thuốc này cũng chỉ nên dùng 2-3 lần/ngày, đồng thời thường được khuyến cáo không nên dùng quá 7 ngày. Nếu dùng quá nhiều, thuốc co mạch có thể đem lại các hiệu quả ngược như ngạt mũi nhiều hơn, viêm teo mũi, thủng vách ngăn, mất khả năng khứu giác. Thuốc này chống chỉ định với trẻ em dưới 7 tuổi.

Một số thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, thường được chỉ định cho người bị hắt hơi, chảy mũi, ngạt mũi do viêm mũi dị ứng, polyp mũi. Thuốc này có tác dụng sau 3-5 ngày sử dụng. Các thuốc này gây ra một số tác dụng phụ như rát mũi, khô mũi, chảy máu mũi, thậm chí bị buồn nôn, nôn và kích ứng với dạ dày, do đó, người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ khi thấy các triệu chứng này.

Việc sử dụng không đúng cách thuốc nhỏ mũi có thể gây nhiễm khuẩn ngược cho trẻ. Ảnh minh họa: Internet.
 
Nước muối sinh lý là loại thông thường và an toàn nhất đối với cả trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai. Các bà mẹ rất hay dùng để rửa mũi cho con. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách cũng có thể gây nhiễm khuẩn ngược cho trẻ. Thuốc hay bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với mũi và chảy ngược vào chai. Do đó, không nên dùng chung 1 lọ thuốc nhỏ mũi cho 2-3 người. Nước muối sinh lý khi đã mở cũng không nên dùng quá 1 ngày. Còn các lọ xịt không dùng quá 1 tuần.

Tốt nhất, trước khi nhỏ - xịt mũi, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
DS Nguyễn Huy Am (Theo hn.24h.vn)

Đề xuất